VẬT LÝ TRỊ LIỆU VIÊM MẤU CHUYỂN LỚN XƯƠNG ĐÙI

Chuyển đến:

Viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau vùng khớp hông. Mặc dù viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi ảnh hưởng đến cả những người hoạt động và không hoạt động. Nhưng nó thường được chẩn đoán ở những phụ nữ trung niên, hoạt động vừa phải hoặc những người gần đây đã tăng mức độ hoạt động. 

Ở tất cả các cá nhân, đau bên ngoài hông từ viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi có thể dẫn đến khả năng hạn chế nằm ở bên liên quan, đi bộ, leo cầu thang, ngồi xổm hoặc tham gia các hoạt động giải trí. 

Các Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu điều trị cho những người trải qua viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi với sự kết hợp của các hoạt động kéo dài, tăng cường và vận động để giảm kích thích ở hông, giải quyết cơn đau và giúp khôi phục chức năng bình thường.


 

Viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi là gì?

Viêm túi hoạt dịch máu chuyển lớn xương đùi là một kích thích của túi hoạt dịch, một túi chứa đầy chất lỏng nằm đệm giữa mấu chuyển lớn xương đùi - một điểm nhô lên của xương ở bên ngoài của xương đùi và gân cơ. Túi hoạt dịch hoạt động như một tấm đệm để giảm ma sát giữa bên ngoài xương đùi và các cơ bám vào xương; kết quả viêm Túi hoạt dịch khi Túi hoạt dịch ở bên ngoài xương đùi bị kích thích. Hội chứng đau mấu chuyển lớn là thuật ngữ được sử dụng khi tình trạng này cũng bao gồm sự kích thích đến các gân của cơ mông nằm bên dưới Túi hoạt dịch. 

Thông thường nhất, viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi là kết quả của ma sát lặp đi lặp lại với Túi hoạt dịch do sự kết hợp giữa yếu cơ và co rút cơ ảnh hưởng đến bên ngoài của hông. Tình trạng này thường được điều trị bằng vật lý trị liệu để khôi phục chức năng bình thường.

viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi có thể là kết hợp của một số triệu chứng khác nhau, bao gồm:

 • Yếu cơ.
 • Co rút dải chậu chày (IT) (một dải mô dày chạy dọc bên ngoài xương đùi từ xương chậu đến đầu gối).
 • Co thắt cơ vùng hông.
 • Cấu trúc hông hoặc gối bất thường.
 • Sinh Cơ học khớp hông hoặc khớp gối bất thường (cử động).
 • Các cử động không đúng cách và thường lặp đi lặp lại gây tổn thương đến cấu trúc.
 • Thay đổi thói quen tập luyện hoặc hoạt động thể thao.
 • Giày dép không đúng cách.

 

Viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi cảm thấy như thế nào?

Những người có viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi có thể gặp phải:

 • Có dấu chạm vào bên ngoài của hông.
 • Đau có thể thay đổi từ rõ ràng đến âm ỉ, và có thể tỏa ra đến mông, háng, đùi hoặc đầu gối.
 • Đau không liên tục và có triệu chứng trong một thời gian dài.
 • Đau khi nằm nghiêng.
 • Đau và cứng khớp với ngồi, đi bộ kéo dài (tệ nhất với vài bước đầu tiên), lên xuống cầu thang hoặc ngồi xổm.
 • Đau có thể tăng khi hoạt động kéo dài.

 

Viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi được chẩn đoán như thế nào?

Mục tiêu của kiểm tra ban đầu là đánh giá mức độ chấn thương, và xác định nguyên nhân và các yếu tố đóng góp cho nó. viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi là một tình trạng phát triển do hậu quả của sự kích thích lặp đi lặp lại ở hông; nó hiếm khi kết quả từ một chấn thương. Bác Sỹ vật lý trị liệu sẽ bắt đầu bằng cách thu thập thông tin về tình trạng, bao gồm cả tiền sử sức khỏe và các triệu chứng hiện tại. Bác Sỹ trị liệu sau đó sẽ kiểm tra vùng hông và đùi để xác định sự hiện diện của viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi. Bác Sỹ vật lý trị liệu có thể hỏi bệnh nhân những câu hỏi về:

 • Hồ sơ sức khỏe.
 • Các triệu chứng hiện tại và cách chúng có thể ảnh hưởng đến điển hình đến các hoạt động ngày.
 • Vị trí và cường độ của cơn đau, và nó có thể thay đổi như thế nào trong ngày.
 • Cơn đau ảnh hưởng đến mức độ hoạt động như thế nào và bệnh nhân làm gì để giảm đau.
 • Làm thế nào bất kỳ thương tích có thể xảy ra trước khi các triệu chứng phát triển.
 • Làm thế nào bệnh nhân đã tìm cách điều trị, chẳng hạn như gặp các bác sĩ chăm sóc sức khỏe khác hoặc thực hiện hình ảnh hoặc các xét nghiệm khác được thực hiện.

Kiểm tra thể chất sẽ tập trung vào khu vực của các triệu chứng, nhưng cũng bao gồm các khu vực khác có thể đã bị ảnh hưởng khi cơ thể bệnh nhân đã điều chỉnh cơn đau. Bác Sỹ vật lý trị liệu có thể theo dõi bệnh nhân đi bộ, bước lên cầu thang, ngồi xổm hoặc giữ thăng bằng trên một chân. Sau cuộc hỏi bệnh và kiểm tra thể chất, Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu sẽ đánh giá kết quả và phát triển một chương trình điều trị cá nhân để giải quyết tình trạng và mục tiêu cụ thể. 

Các kỹ thuật hình ảnh, chẳng hạn như X-quang hoặc MRI, thường không cần thiết để chẩn đoán viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi. 

Làm thế nào một Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu có thể giúp đỡ viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi?

Bệnh nhân và Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu sẽ làm việc cùng nhau để phát triển một kế hoạch giúp đạt được các mục tiêu cụ thể. Để làm như vậy, Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu sẽ chọn các chiến lược điều trị trong bất kỳ hoặc tất cả các lĩnh vực sau:

Giáo dục bệnh nhân. 

 • Bác Sỹ vật lý trị liệu sẽ làm việc với bệnh nhân để xác định và thay đổi bất kỳ yếu tố bên ngoài nào gây ra cơn đau, chẳng hạn như loại và số lượng bài tập bệnh nhân thực hiện, hoạt động thể thao hoặc giày dép. Bác Sỹ trị liệu sẽ đề xuất những cải tiến trong các hoạt động hàng ngày và phát triển chương trình tập luyện cá nhân để giúp đảm bảo trở lại không đau cho mức độ hoạt động mong muốn.

Quản lý đau.

 •  Bác Sỹ vật lý trị liệu sẽ thiết kế một chương trình để giải quyết cơn đau bao gồm chườm đá vào vùng bị ảnh hưởng cũng như thử nhiệt, chẳng hạn như tắm nước nóng hoặc đệm sưởi. Các bài tập được thảo luận dưới đây cũng có thể có một thành phần giảm đau. Bác Sỹ vật lý trị liệu cũng có thể khuyên bệnh nhân nên giảm một số hoạt động gây đau. Các Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu là các Bác Sỹ trong việc kê toa các kỹ thuật quản lý đau làm giảm hoặc loại bỏ nhu cầu dùng thuốc.

Bài tập.

 • Bài tập tầm hoạt động khớp Vùng lưng dưới, hông hoặc khớp gối có thể di chuyển không đúng cách, gây ra căng thẳng gia tăng ở mấu chuyển lớn. Bác Sỹ vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bệnh nhân các kỹ thuật tự kéo giãn để giảm căng thẳng và giúp khôi phục cử động bình thường ở lưng, hông và đầu gối.

Trị liệu bằng tay. 

 • Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu có thể áp dụng các phương pháp điều trị bằng tay để nhẹ Nhàng di chuyển các cơ và khớp, rất có thể là ở lưng, hông hoặc gối. Những kỹ thuật này giúp cải thiện cử động và sức mạnh, và thường giải quyết các khu vực khó tự điều trị.

Sức mạnh cơ. 

 • Yếu cơ hoặc mất thăng bằng có thể dẫn đến căng thẳng quá mức ở mấu chuyển lớn. Dựa trên tình trạng cụ thể, Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu sẽ thiết kế một chương trình đề kháng tăng tiến, an toàn, cá nhân hóa cho bệnh nhân, có thể bao gồm cả bài tập cơ lõi và chi dưới. Bệnh nhân có thể bắt đầu bằng cách thực hiện các bài tập tăng cường nằm trên giường hoặc sàn nhà (ví dụ, nâng chân lên trong khi nằm ở các tư thế khác nhau). Sau đó, bệnh nhân có thể tiến tới các bài tập trong tư thế đứng (ví dụ: squats đứng). Bác Sỹ vật lý trị liệu sẽ chọn những bài tập phù hợp với bệnh nhân dựa trên tuổi tác và tình trạng thể chất.

Huấn luyện chức năng. 

 • Một khi cơn đau, sức mạnh và cử động được cải thiện, bệnh nhân sẽ cần phải cử động trở lại một cách an toàn vào các hoạt động đòi hỏi khắt khe hơn. Để giảm thiểu căng thẳng ở hông và nguy cơ chấn thương lặp đi lặp lại, điều quan trọng là hướng dẫn cho cơ thể bệnh nhân các động tác được kiểm soát, an toàn. Dựa trên đánh giá và mục tiêu cử động độc đáo của riêng bệnh nhân, Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu sẽ tạo ra một loạt các hoạt động để giúp bệnh nhân học cách sử dụng và di chuyển cơ thể một cách chính xác và an toàn.

Vật lý trị liệu thúc đẩy sự phục hồi từ viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi bằng cách giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như đau trong cấu trúc cơ thể, đang bị căng thẳng do bất kỳ sự thiếu sức mạnh cơ, tính linh hoạt hoặc kiểm soát cơ thể. Bác Sỹ vật lý trị liệu cũng có thể đề nghị một khoảng thời gian nghỉ ngơi tương đối, sau đó giúp bệnh nhân từ từ tiếp tục các hoạt động và hướng dẫn cẩn thận sự tiến triển. Tuy nhiên, khi viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi vẫn chưa được điều trị, cơn đau sẽ kéo dài và dẫn đến khó khăn lâu dài khi thực hiện các hoạt động mong muốn.

 

Chấn thương hoặc tình trạng này có thể được ngăn chặn?

Viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi có thể là kết quả của những thay đổi về hình dạng của cơ thể, chẳng hạn như một chân dài hơn hoặc ngắn hơn ở bên liên quan. Tình trạng này có thể xảy ra từ một chấn thương đến chi dưới hoặc sự khác biệt tinh tế xảy ra trong sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Duy trì khả năng vận động nhẹ nhàng và sức mạnh cơ thích hợp, và đặc biệt chú ý đến thói quen tập luyện, đặc biệt là thay đổi hoạt động tập luyện, khối lượng bài tập được thực hiện và giày dép là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa viêm túi hoạt dịch mấu chuyển lớn xương đùi.

Bác Sỹ vật lý trị liệu sẽ giúp hướng dẫn bệnh nhân thông qua một quá trình sẽ dần dần tái hòa nhập các hoạt động đòi hỏi khắt khe hơn vào thói quen mà không cần quá sức. Hãy nhớ rằng trở lại hoạt động quá sớm sau khi bị thương có thể khiến tình trạng khó khắc phục hơn và thường dẫn đến đau dai dẳng.

 

 

Đọc thêm.

Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà Best Care.

hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

Tỷ lệ mắc hội chứng đau mấu chuyển lớn ở những bệnh nhân đến khám tại phòng khám cột sống. Tóm tắt bài viết trong PubMed.

Đánh giá và kiểm soát hội chứng đau mấu chuyển lớn. Tóm tắt bài viết trong PubMed.

Đau hông thể thao: chẩn đoán phân biệt và lựa chọn điều trị. Điều miễn phí.

 

Bình luận