KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP LÀ CHÌA KHÓA ĐỂ TRÁNH NGUY CƠ ĐỘT QUỴ LẦN 2

Kiểm soát huyết áp là chìa khóa để tránh tái phát đột quỵ lần thứ hai

 Nếu bạn đã bị đột quỵ , nguy cơ tái phát đột quỵ thứ phát sẽ cao hơn nhiều nếu không kiểm soát những bệnh lý kèm theo. Nhưng nghiên cứu mới phát hiện ra rằng huyết áp được kiểm soát tốt có thể giảm khoảng 20% ​​nguy cơ đó.

Các tác giả nghiên cứu đề nghị duy trì huyết áp từ 130/80 mm Hg hoặc ít hơn sẽ giúp bệnh nhân giảm nguy cơ tái phát bệnh lần 2.

Tiến sĩ Kazuo Kitagawa, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Y khoa Tokyo Nhật Bản cho biết: "Kiểm soát huyết áp chuyên sâu ít nhất dưới 130/80 mm Hg được khuyến cáo để phòng ngừa đột quỵ thứ phát".

Mặc dù mức huyết áp 120/80 mm Hg hoặc thấp hơn có thể là mục tiêu thậm chí tốt hơn, Tiến sĩ Kitagawa lưu ý rằng chỉ khoảng một phần ba số người trong nghiên cứu hiện tại có thể đạt được mức thấp hơn 130/80, mặc dù có dùng thuốc kiểm soát.

Nghiên cứu mới được công bố trực tuyến trên JAMA Neurology .

Tác giả của một bài xã luận đi kèm nghiên cứu, Tiến sĩ Craig Anderson, cho biết hạ huyết áp "là tương đối đơn giản." Nhưng để kiểm soát huyết áp hiệu quả, các bác sĩ thường cần kê đơn nhiều loại thuốc, mặc dù không phải tất cả các bác sĩ đều làm như vậy, ông nói. Anderson là giáo sư thần kinh học tại Đại học New South Wales ở Sydney, Australia.

"Có lẽ các bác sĩ có xu hướng thận trọng trong việc sử dụng thuốc hạ huyết áp, đặc biệt ở những người già, yếu, vì lo ngại thực sự về việc gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như bị chóng mặt dẫn đến gãy xương ở khớp hông ", ông lưu ý.

Anderson cho biết các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc hạ huyết áp là nhẹ, chẳng hạn như chóng mặt, sưng mắt cá chân và mệt mỏi . Những điều này thường có thể tránh được bằng cách sửa đổi liều lượng thuốc, ông nói. Nghiêm trọng hơn, mặc dù ít phổ biến hơn, các tác dụng phụ bao gồm té ngã, ngất xỉu và suy giảm chức năng thận. Anderson cho biết những tác dụng phụ này thường có thể tránh được khi theo dõi cẩn thận bệnh nhân.

Nhưng như nghiên cứu này minh họa, cũng có những lợi ích với thuốc hạ huyết áp. Anderson cho biết trong khi các bác sĩ không biết chính xác làm thế nào hạ huyết áp làm giảm nguy cơ đột quỵ, "có lẽ, nó làm giảm căng thẳng trên thành mạch máu, làm giảm cơ hội dày lên, tắc nghẽn và vỡ của chúng."

 

Cả hai tiến sĩ Kitagawa và Anderson đều cho biết thay đổi lối sống - duy trì cân nặng khỏe mạnh , ăn thực phẩm lành mạnh, tập luyện vật lý trị liệu thường xuyên, giảm căng thẳng và giảm lượng muối trong ăn uống hàng ngày - cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ đột quỵ thứ hai.

 

Nghiên cứu hiện tại bao gồm gần 1.300 người sống sót sau đột quỵ. Các tình nguyện viên nghiên cứu đã được tuyển dụng từ 140 bệnh viện tại Nhật Bản. Họ đã được ghi danh từ năm 2010 đến 2016.

Những người tham gia được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm: kiểm soát áp suất tiêu chuẩn tới 140/90 hoặc nhóm kiểm soát chuyên sâu nhằm mục đích đạt 120/80 hoặc thấp hơn.

Huyết áp cơ sở cho cả hai nhóm là 145/84 mm Hg. Trong thời gian theo dõi rút ngắn, huyết áp của nhóm tiêu chuẩn giảm xuống còn 133/78 và nhóm chuyên sâu đã giảm xuống còn 127/77.

91 người đã bị đột quỵ lần thứ hai. Các nhóm nghiên cứu chuyên sâu dường như có nguy cơ đột quỵ thấp hơn, nhưng những phát hiện không có ý nghĩa thống kê, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp kết quả của họ với kết quả của ba nghiên cứu trước đây về giảm huyết áp và phòng ngừa đột quỵ thứ phát, và nhận thấy nguy cơ giảm 22% khi kiểm soát chuyên sâu.

"Nghiên cứu này củng cố tầm quan trọng của việc kiểm soát huyết áp tốt ở những người sống sót sau đột quỵ", Anderson nói.

Ông nói thêm rằng điều quan trọng là mọi người nhớ uống thuốc huyết áp theo quy định. Anderson cho biết nhiều người quên uống chúng thường xuyên, vì vậy anh đề nghị sử dụng các ứng dụng di động trên điện thoại của bạn nếu bạn cần giúp đỡ nhớ uống thuốc.

 

  • Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến  Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care
  • Hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

 

Bình luận