KHI NÀO CẦN PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI VÀ NHỮNG LƯU Ý

Phẫu thuật thay khớp gối là một trong những phẫu thuật xương phổ biến nhất hiện nay. Hơn 90% những người đã phẫu thuật thay khớp gối nhìn thấy một sự cải thiện lớn về các cơn đau và chức năng hoạt động của khớp gối.

Được biết đến như là phẫu thuật khớp, phẫu thuật thay khớp gối sẽ thay thế các bộ phận bị hư hỏng của khớp gối của bạn bằng các bộ phận nhân tạo. 

Quyết định phẫu thuật khớp gối.

Bạn có thể được phẫu thuật vì một số lý do:

  • Đau dữ dội và cứng khớp khiến bạn khó đi lại trong một quãng đường xa, leo cầu thang hoặc ra khỏi ghế.
  • Đau khớp gối làm phiền bạn trong khi nghỉ ngơi, có thể khiến bạn không ngủ ngon.
  • Khớp gối của bạn thường bị sưng, viêm.
  • Khớp gối của bạn bị cong hoặc có các biến dạng khác.
  • Vật lý trị liệu và thuốc không gicải thiện được tình hình.

Chuẩn bị cho phẫu thuật thay khớp gối

Trước khi bạn phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn và làm một cuộc kiểm tra cận lâm sàng bao gồm chụp X-quang và có thể xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ sử dụng hình ảnh X-quang này để tìm ra những tổn hại bên trong khớp gối của bạn trông như thế nào. Bác sĩ cũng sẽ muốn xem sức mạnh các cơ xung quanh khớp gối của bạn như thế nào, và tầm vận động khớp gối ra sao.

Như với tất cả các ca phẫu thuật, hãy cho bác sĩ biết bạn đang dùng loại thuốc gì, bao gồm thuốc làm loãng máu, aspirin hoặc các loại thuốc khác. Họ cũng sẽ cần biết nếu bạn có tiền sử nhiễm trùng, chảy máu hoặc cục máu đông. Bạn cũng không nên ăn trong 8 giờ trước khi phẫu thuật.

Trong khi phẫu thuật thay khớp gối

Phẫu thuật thay khớp gối đã trở nên tiên tiến hơn. Nếu bạn khỏe mạnh, nó có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú mà không cần nằm viện. Nếu được thực hiện trong bệnh viện, dự kiến ​​sẽ ở lại bệnh viện ít nhất 1 đến 4 ngày. Ngay trước khi phẫu thuật, các điều dưỡng có thể chèn một đường truyền tĩnh mạch (IV) vào tĩnh mạch ở cánh tay hoặc bàn tay của bạn để cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng và thuốc. Họ cũng phải vệ sinh da của vùng khớp gối, nơi bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật phẫu thuật.

Bạn có thể được gây mê toàn thân để đưa bạn vào giấc ngủ sâu trong suốt quá trình phẫu thuật. Thay vào đó, bác sĩ có thể quyết định cho bạn gây tê tủy sống / ngoài màng cứng, nó sẽ làm bạn tê liệt dưới thắt lưng nhưng giúp bạn tỉnh táo. Hầu hết mọi người sẽ được gây mê toàn thân.

Phẫu thuật có thể mất 1 đến 2 giờ. Bác sĩ của bạn có thể làm điều đó một vài cách. Họ có thể thực hiện một vết cắt 20 đến 25cm ở phía trước khớp gối. Sau đó, họ sẽ lấy ra phần bị tổn thương của khớp và các bề mặt của đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày, và mặt khớp xương bánh chè (nếu bị tổn thương). Khi đã xong, bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy ghép khớp gối nhân tạo.

Bạn có thể nhận được những gì được gọi là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Trong trường hợp này, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vết cắt ngắn hơn, khoảng 10 đến 15 cm. Điều này sẽ dẫn đến ít thiệt hại cho cơ và gân. Những bệnh nhân không thừa cân, trẻ và khỏe mạnh thường là được chỉ định cho kỹ thuật này.

Sau phẫu thuật thay khớp gối

Bạn có thể mong đợi có thể tự đứng lên trong vòng một ngày. Điều đó có thể khó thực hiện một mình lúc đầu. Vì vậy, bạn có thể cần các thanh song song, nạng, khung tập đi hoặc gậy trong một thời gian để đứng dậy (Bác sỹ Vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn rõ ràng).

Thông thường, bạn có thể mong đợi một sự cải thiện lớn về tính linh hoạt và ít đau hơn trong vòng một tháng. Điều quan trọng là nên tập luyện khớp gối của bạn thường xuyên, để giảm sưng và tăng cường sức mạnh cơ điều khiển cử động khớp gối của bạn.

Bạn có thể cần sự giúp đỡ từ một bác sĩ vật lý trị liệu, họ sẽ hướng dẫn một loạt các bài tập để thúc đẩy tiến trình phục hồi chức năng khớp gối một cách tối. Bao lâu bạn sẽ cần tập vật lý trị liệu phụ thuộc vào sức khỏe của bạn và động lực của bạn để phục hồi sau phẫu thuật.

  • Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến  Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care
  • Hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

 

Bình luận