VẬT LÝ TRỊ LIỆU SỤN CHÊM HÌNH ĐĨA

Chuyển đến:

 • Sụn chêm hình đĩa là gì?
 • Nó cảm thấy như thế nào?
 • Nó được chẩn đoán như thế nào?
 • Làm thế nào một Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu có thể giúp đỡ?
 • Chấn thương hoặc tình trạng này có thể được ngăn chặn?
 • Tôi cần loại Vật Lý Trị Liệu nào?
 • Đọc thêm.

Sụn ​​chêm hình đĩa là tình trạng bất thường ở sụn chêm. Sụn đệm xương khớp gối có ở 1% đến 3% số người sinh ra.

Tình trạng này là kết quả của sự hình thành bất thường của sụn phát triển trong bụng mẹ.

Mặc dù một số người có thể không biết về sụn chêm hình đĩa. Và không bao giờ gặp các triệu chứng liên quan đến nó. Nhưng họ có nguy cơ tổn thương cao hơn so với những người bình thường.

Sụn chêm hình đĩa thường được phát hiện ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Và thường phải can thiệp phẫu thuật.

Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu cung cấp điều trị trước và sau phẫu thuật. Và trong điều kiện không cần phẫu thuật.

 

Sụn chêm hình đĩa là gì?

Khớp gối chứa 2 miếng đệm giữa xương đùi và xương cẳng chân (xương chày). Được làm từ sụn gọi là sụn chêm. Các sụn thường có hình lưỡi liềm. Vai trò của nó là:

 • Cung cấp sự ổn định cho khớp gối.
 • Hấp thụ lực khi chúng ta đứng và di chuyển.

Cả hai sụn chêm được gắn vào xương cẳng chân (xương chày) bởi dây chằng đùi.

Sụn chêm hình đĩa có mặt khi sinh. Nó xảy ra khi sụn không phát triển đúng cách. Dẫn đến một sụn hình đĩa dày hơn hoặc hình bầu dục.

Khiếm khuyết thường xảy ra ở phần sụn ở phần ngoài của khớp gối (sụn chêm ngoài). Khoảng 20% ​​các cá nhân được chẩn đoán mắc chứng Sụn chêm hình đĩa có cả hai bên khớp gối.

Có 3 loại sụn chêm hình đĩa. Các phân loại là:

Sụn chêm không hoàn toàn. 

 • Hình dạng của sụn khớp rộng hơn và dày hơn một sụn bình thường.

Sụn chêm hình đĩa hoàn toàn.

 •  Hình dạng của sụn khớp rộng hơn đáng kể so với một sụn bình thường, bao phủ xương cẳng chân (xương chày).

Sụn chêm dây chằng Wrisberg.

 •  Dây chằng chêm đùi không hiện diện.

Hình dạng và độ dày bất thường của chúng làm cho sụn chêm dễ bị tổn thương và dễ bị rách. Các mô sụn thường không có khả năng tự chữa lành do nguồn cung cấp máu hạn chế gây khó khăn để chữa lành mô.

Chấn thương sụn chêm thường xảy ra trong các hoạt động đòi hỏi phải dừng đột ngột, xoay vòng và "cắt". Chẳng hạn như trong thể thao. Đau cũng có thể có mặt, đôi khi không có một chấn thương cụ thể, hoặc rách trong sụn khớp.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật nội soi có thể được yêu cầu. Để định hình lại các sụn bất thường để làm cho nó bình thường nhất có thể.

 

Nó cảm thấy như thế nào?

Với một sụn chêm hình đĩa hoặc sụn chêm bị rách. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng:

 • Đau ở khớp gối, thường xuyên nhất ở phía bên ngoài của khớp gối.
 • Đau nhói khi chạy, nhảy, hoặc ngồi xổm sâu.
 • Sưng ở khớp gối.
 • Đau ở bên ngoài, hoặc ít phổ biến hơn ở bên trong, của khớp gối.
 • Bị khóa khớp gối trong khi đi bộ hoặc ngồi xổm.
 • Mất cử động khớp gối, đặc biệt là dấu "kẹt" khớp trong khi gập hoàn toàn. Hoặc duỗi thẳng khớp gối.
 • Mất sức mạnh ở cơ tứ đầu (đùi).
 • Khó chịu với các hoạt động hàng ngày, như đi lên xuống cầu thang.

 

Sụn khớp hình đĩa được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán sụn khớp hình đĩa bắt đầu bằng một lịch sử y tế kỹ lưỡng và khám thực thể.

Bác Sỹ vật lý trị liệu sẽ đánh giá các biện pháp khác nhau của khu vực khớp gối. Chẳng hạn như:

 • Cử động.
 • Sức mạnh cơ.
 • Tính linh hoạt.
 • Và tình trạng sưng phù.

Bác Sỹ vật lý trị liệu sẽ thực hiện một số xét nghiệm cụ thể cho khớp gối. Và có thể yêu cầu trình bày ngắn gọn các hoạt động hoặc vị trí gây đau. Chẳng hạn như đi lại, ngồi xổm và bước lên hoặc xuống cầu thang.

Nếu Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu nghi ngờ có thể có một chấn thương bên trong khớp gối. Chẳng hạn như sụn khớp. Bác Sỹ trị liệu có thể sẽ chỉ định chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như:

 • Siêu âm.
 • X-quang.
 • Hoặc MRI.

MRI có thể nhìn được cấu trúc xương, cơ và sụn. Là nguồn hình ảnh tốt nhất để xác định một sụn khớp và một vết rách ở sụn.

 

Vật Lý Trị Liệu có thể giúp đỡ?

Khi bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc chứng sụn chêm hình đĩa. Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu sẽ phát triển một kế hoạch giúp đạt được các mục tiêu cụ thể. Nếu cần phẫu thuật, Vật Lý Trị Liệu sẽ chọn các chiến lược điều trị. Gồm các lĩnh vực sau:

Tầm hoạt động khớp.

Chấn thương hoặc phẫu thuật khớp gối khiến khớp bị kích thích. Thường dẫn đến sưng và cứng khớp. Dẫn đến mất cử động bình thường.

Mặc dù điều quan trọng là phải lấy lại cử động khớp gối bình thường. Nhưng cũng rất quan trọng để cho phép vết thương được chữa lành. Mà không gây căng thẳng quá mức cho khớp chữa lành.

Bác Sỹ vật lý trị liệu sẽ đánh giá cử động, thiết kế các bài tập nhẹ nhàng. Để giúp bệnh nhân lấy lại Tầm hoạt động bình thường. Và thiết lập một kế hoạch bảo vệ sự cân bằng trong khớp gối với phục hồi vận động.

Rèn luyện sức mạnh cơ. 

Bác Sỹ vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn các bài tập. Để tăng cường cơ quanh khớp gối. Để mỗi cơ có thể thực hiện đúng công việc của mình. Và các căng thẳng được giảm bớt. Vì vậy khớp gối được bảo vệ đúng cách.

Trị liệu bằng tay. 

Các Bác Sỹ Vật Lý Trị Liệu được đào tạo về liệu pháp bằng tay. Nếu cần thiết, Vật Lý Trị Liệu sẽ di chuyển xương bánh chè, hoặc gân bánh chè và các cơ xung quanh. Để cải thiện vận động, tính linh hoạt và sức mạnh của chúng. Những kỹ thuật này có thể nhắm mục tiêu vào các khu vực khó điều trị một mình.

Quản lý đau.

Nhiều chiến lược giảm đau có thể được thực hiện. Lợi ích nhất với đau khớp gối là chườm đá vào khu vực này. Và giảm hoặc loại bỏ các hoạt động cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Bác Sỹ vật lý trị liệu sẽ giúp xác định các cử động. Hoặc hoạt động cụ thể tiếp tục làm nặng thêm tải lực khớp gối. Và sẽ thiết kế một kế hoạch điều trị riêng cho bệnh nhân. Bắt đầu bằng một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Và dần dần thêm trở lại vào một số hoạt động phù hợp.

Huấn luyện chức năng. 

Bác Sỹ vật lý trị liệu sẽ đánh giá các cử động. Và hướng dẫn bệnh nhân điều chỉnh chúng để giảm bớt căng thẳng ở khớp gối.

Giáo dục. 

Vật lý trị liệu sẽ làm việc để xác định và thay đổi yếu tố bên ngoài gây ra cơn đau. Chẳng hạn như lựa chọn tập luyện, giày dép. Hoặc số lượng bài tập bệnh nhân hoàn thành.

Bác Sỹ vật lý trị liệu sẽ phát triển một chương trình tập luyện cá nhân. Để giúp bệnh nhân trở lại các hoạt động mong muốn.

 

Chấn thương hoặc tình trạng này có thể được ngăn chặn?

Sụn chêm hình đĩa có mặt khi sinh. Và do đó, không thể ngăn chặn được. Duy trì khả năng vận động ở chi dưới và sức mạnh cơ thích hợp. Là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa bất kỳ loại chấn thương khớp gối nào.

Thật không may, cấu trúc sụn chêm của một số cá nhân có thể làm tăng nguy cơ bị chấn thương.

Điều bắt buộc là phải nhận thức được bất kỳ cơn đau khớp gối gặp phải. Đặc biệt là khi ngồi xổm, chạy hoặc leo trèo. Vì đây là những dấu hiệu của chấn thương khớp gối tiềm năng. Xác định và giải quyết sớm những tổn thương này là hữu ích trong điều trị của họ.

 

Đọc thêm.

Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà Best Care.
hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.


Các bài viết sau đây cung cấp một số bằng chứng khoa học tốt nhất. Nhằm hỗ trợ điều trị chứng sụn chêm hình đĩa.

Nhận xét về sụn khớp. Phẫu thuật chỉnh hìnhTóm tắt bài viết trên PubMed.

Sụn chêm ở trẻ em: điều trị và kết quả.  Điều miễn phí.

 

 

 

Bình luận