NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU KHỚP GỐI CẤP TÍNH

Các dây thần kinh cung cấp cảm giác cho khớp gối đến từ phần đốt sống thắt lưng và cũng cung cấp cảm giác cho khớp hông, cẳng chân và khớp cổ chân . Đau từ một cấu trúc bất kỳ có thể được lan truyền dọc theo đường đi của dây thần kinh để được cảm nhận trên bề mặt. Do đó, Đau khớp gối có thể phát sinh từ chính khớp gối hoặc do các vấn đề từ khớp hông, khớp cổ chân hoặc lưng dưới. Tất cả các nguồn đau khớp gối sau đây phát sinh từ chính khớp gối.

Nói chung, đau khớp gối là tức thời (cấp tính) hoặc lâu dài (mãn tính). Nguyên nhân đau khớp gối cấp tính có thể được gây ra bởi một chấn thương cấp tính hoặc nhiễm trùng. 

Bong gân và rách dây chằng

 • Mô tả : Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL) là chấn thương thể thao phổ biến thường gây ra bởi trạng thái đang hoạt động mạnh bỗng dừng đột ngột hoặc xoắn khớp gối dữ dội. Các dây chằng chéo sau (PCL) là mạnh hơn so với ACL và ít thường bị rách hơn. Chấn thương PCL có thể xảy ra với một cú đánh nghiêm trọng, chẳng hạn như khi khớp gối đập vào bảng điều khiển trong một tai nạn xe hơi; đây là lý do tại sao chấn thương PCL thường liên quan đến chấn thương dây chằng khác và xương khác.
 • Triệu chứng : Nếu bạn bị rách ACL của mình, bạn có thể nghe thấy tiếng pop. Bạn cũng sẽ nhận thấy khớp gối của bạn lỏng lẻo hoặc trở nên không ổn định và cảm thấy đau đến mức bạn có thể cảm thấy muốn nôn . Điều này sẽ đi kèm với sưng khớp gối rõ rệt trong vài giờ tiếp theo vì rách ACL sẽ chảy máu nhanh khi bị rách.
 • Điều trị : Sửa chữa phẫu thuật thường được khuyến nghị cho các vận động viên cấp cao, những người đòi hỏi kết quả tối ưu. Điều trị bảo tồn và nẹp khớp gối có thể chứng minh là đủ cho những người không đòi hỏi quá nhiều vận động từ khớp gối của họ.

Bong gân

 • Mô tả : Cả gân cơ tứ đầu và gân bánh chè có thể rách một phần hoặc hoàn toàn. Trường hợp đứt gân cơ tứ đầu thường xảy ra ở các vận động viên giải trí trên 40 tuổi (đây là chấn thương mà cựu Tổng thống Clinton phải chịu khi chạy bộ ), và đứt gân xương bánh chè thường xảy ra ở những người trẻ tuổi bị viêm gân hoặc tiêm steroid trước đó ở khớp gối.
 • Triệu chứng : Rách cả cơ tứ đầu hoặc gân bánh chè gây đau (đặc biệt là khi cố gắng đá hoặc duỗi khớp gối). Những người bị rách hoàn toàn không thể duỗi khớp gối. Xương bánh chè cũng thường nằm ngoài vị trí hoặc hướng lên (với đứt gân xương bánh chè) hoặc hướng xuống (với đứt gân cơ tứ đầu).
 • Điều trị : Rách gân cần được chăm sóc khẩn cấp. Họ thường cần sửa chữa phẫu thuật, trong khi rách một phần có thể được điều trị bằng nẹp đơn thuần.

Chấn thương sụn chêm

 • Mô tả : Tổn thương cho sụn chêm thường là  do chấn thương nhưng cũng có thể là do sử dụng quá mức. Thông thường, một mảnh của sụn sẽ bị rách và nằm trong ổ khớp gối.
 • Triệu chứng : Chấn thương có thể khiến khớp gối bị khóa ở một vị trí cụ thể, hoặc nhấp hoặc nghiền qua phạm vi chuyển động của nó. Chấn thương sụn chêm cũng có thể khiến khớp gối ít cử động. Sưng thường đi kèm với các triệu chứng này, mặc dù sưng có thể ít nghiêm trọng hơn nhiều so với chấn thương ACL .
 • Điều trị : Chấn thương sụn chêm thường yêu cầu can thiệp phẫu thuật nội soi. Một khớp gối bị khóa nên được đánh giá để điều trị nội soi khớp.

Trật khớp gối

 • Mô tả : Trật khớp gối là một cấp cứu y tế. Trật khớp gối là do một cú đánh đặc biệt mạnh vào khớp gối. Xương chày trở nên xê dịch hoàn toàn so với chân trên là xương đùi. Sự dịch chuyển này kéo dài và thường xuyên là rách không chỉ dây chằng khớp gối mà còn cả động mạch và dây thần kinh. Chấn thương động mạch nếu không được điều trị kịp thời, dẫn đến tháo khớp gối do hoại tử vì lưu thông máu kém. Chấn thương thần kinh có thể gây nên tình trạng chân dưới không có sức mạnh hoặc cảm giác.
 • Triệu chứng : trật khớp gối gây đau đớn nghiêm trọng và tạo ra một biến dạng rõ ràng của khớp gối. Nhiều trường hợp trật khớp được nắn chỉnh - hoặc tự đặt lại vào vị trí - theo cách riêng của nó. 
 • Điều trị : Nếu trật khớp gối không tự đặt lại, bác sĩ sẽ ngay lập tức chỉnh khớp. Cho dù việc trật khớp có tự giảm hoặc được đưa trở lại vào bệnh viện, nó đòi hỏi phải được đánh giá và chăm sóc thêm. Sau khi nắn chỉnh, những người bị những chấn thương này được quan sát trong bệnh viện nơi họ thường làm một số xét nghiệm để đảm bảo rằng không có chấn thương động mạch hoặc thần kinh đã xảy ra. Nếu một chấn thương như vậy được tìm thấy, nó phải được sửa chữa ngay lập tức trong phòng phẫu thuật.

Trật khớp chè đùi (xương bánh chè)

 • Mô tả : Một chấn thương phổ biến gây ra bởi chấn thương trực tiếp hoặc duỗi thẳng mạnh của khớp gối, chẳng hạn như chấn thương xảy ra khi chơi trong bóng chuyền hoặc tennis. Trật khớp bánh chè đùi phổ biến ở phụ nữ hơn đàn ông, những người béo phì , quỳ gối và ở những người có xương bánh chè cao.
 • Triệu chứng : Nếu bạn bị chấn thương này, bạn sẽ thấy xương bánh chè nằm ngoài vị trí và có thể gặp khó khăn khi gập hoặc duỗi khớp gối của bạn.
 • Điều trị : Bác sĩ sẽ di chuyển xương bánh chè trở lại vị trí (nắn chỉnh khớp). Ngay cả khi xương bánh chè tự quay trở lại vị trí của nó, nó cần phải được chụp X-quang cho một vết gãy. Sau khi nắn chỉnh trật khớp và đảm bảo không có gãy xương, các bác sĩ sẽ điều trị những chấn thương này bằng cách nẹp khớp gối để cho phép các mô mềm xung quanh xương bánh chè lành lại, sau đó tăng cường các bài tập vật lý trị liệu để giữ cho xương bánh chè thẳng hàng. Chấn thương này thường gây tổn thương cho sụn ở mặt sau của xương bánh chè.

 

Việc điều trị vật lý trị liệu có thể cải thiện tình trạng đau do viêm khớp gây ra, giúp lấy lại tầm hoạt động khớp đã mất cũng như giúp bệnh nhân thích nghi với bệnh lý một cách tốt nhất.

 

 • Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến  Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care
 • Hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

Bình luận