5 LOẠI VIÊM KHỚP PHỔ BIẾN THƯỜNG GẶP

Bạn có biết rằng có hơn 100 loại viêm khớp ?

Tìm hiểu về một số hình thức phổ biến nhất, bao gồm chúng là gì, những gì xảy ra và các triệu chứng của chúng.

 

Viêm khớp thoái hóa. Osteoarthritis

Thoái hóa khớp gối

Nhiều người có tình trạng này nhiều hơn bất kỳ dạng viêm khớp nào khác . Đó là "sự hao mòn" sụn khớp, xảy ra khi các khớp phải hoạt động hay chịu sức quá nhiều. Thoái hóa khớp thường xảy ra theo tuổi tác, nhưng nó cũng có thể đến từ chấn thương khớp hoặc béo phì , gây thêm tình trạng tồi tệ cho khớp.

Các khớp chịu trọng lượng - như đầu gối, hông, bàn chân và cột sống - là những nơi phổ biến nhất bị ảnh hưởng. Bệnh viêm khớp do thoái hóa khớp thường tiến triển dần dần trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nó làm cho khớp bị ảnh hưởng bị tổn thương. Nhưng bệnh nhân không cảm thấy rất khó chịu hay mệt mỏi nhiều so với một số loại viêm khớp khác.

Điều gì xảy ra:

 Khi sụn khớp bị bào mòn hay bị tổn thương, cơ chế hấp thụ sốc của cơ thể bị ảnh hưởng. Sụn, cấu trúc giải phẫu trơn, nhẵn bao phủ các đầu xương nhằm làm giảm ma sát khi hấp thụ lực, dần dần bị phá vỡ.

Một ví dụ là những gì có thể xảy ra với đầu gối khi bệnh nhân thừa cân . Trọng lượng càng tang, càng thêm áp lực lên sụn khi nó bị ép giữa hai đầu xương của khớp. Lớp sụn tại đầu xương bị hư hại và mòn đi, vì vậy không còn nhiều để đệm khớp.

Sụn ​​bị tổn thương làm cho cử động đau đớn. Bệnh nhân có thể nghe thấy một tiếng “lục cục”, "lạo xạo" khi sụn thô ráp trên bề mặt xương cọ xát với nhau. Bệnh nhân có thể bị đau hoặc có “gai” ở đầu xương, đặc biệt là ở ngón tay và bàn chân. Các túi hoạt dịch khớp cũng có thể bị viêm, nhưng nó không phổ biến với viêm khớp thoái hóa.

Các triệu chứng thoái hóa khớp

 phụ thuộc vào khớp hoặc các khớp nào bị ảnh hưởng. Bệnh nhân có thể có:

 • Đau đớn, khó chịu tại khớp bị ảnh hưởng.
 • Khó khăn khi thay quần áo, khi chải tóc, cúi xuống, ngồi xổm hoặc leo cầu thang, tùy thuộc vào khớp nào có liên quan
 • Cứng khớp buổi sáng thường kéo dài dưới 30 phút
 • Đau khi đi lại
 • Cứng khớp sau khi nghỉ ngơi

Khớp có thể có các triệu chứng khác:

 • Cảm giác nóng khi sờ vào khớp.
 • Sưng và khó di chuyển hơn
 • Không thể hoặc khó khăn để cử động hết tầm hoạt động thông thường của khớp.

 

Viêm khớp dạng thấp (RA)

viêm khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp (RA) là gì?

 RA là một bệnh tự miễn . Điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch tấn công các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là khớp. Điều đó dẫn đến viêm , có thể gây tổn thương khớp nghiêm trọng nếu  không điều trị. Khoảng 1 trong số 5 người bị viêm khớp dạng thấp có các khối u trên da được gọi là các nốt thấp khớp . Chúng thường hình thành trên các khu vực khớp nhận áp lực, chẳng hạn như trên đốt ngón tay, khuỷu tay hoặc gót chân.

 

Điều gì xảy ra: 

Các bác sĩ không biết một cách chính xác nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp. Một số chuyên gia tin rằng hệ thống miễn dịch trở nên "bối rối" sau khi bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus và bắt đầu tấn công các khớp của chính mình. Trận chiến này có thể lan sang các khu vực khác của cơ thể.

 

Các nhà khoa học nghĩ rằng hai trong số các thụ thể của cơ thể có liên quan đến viêm, yếu tố hoại tử khối u (TNF) và interleukin-1, kích hoạt các bộ phận khác của hệ thống miễn dịch trong viêm khớp dạng thấp . Các loại thuốc ngăn chặn TNF, interleukin-1 và interleukin-6 có thể cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa tổn thương khớp.

Các triệu chứng

viêm đa khớp dạng thấp

Các triệu chứng có thể tiến triển dần dần hoặc bắt đầu đột ngột. Chúng thường nặng hơn so với viêm khớp thoái hóa .

Phổ biến nhất bao gồm:

 • Đau, cứng và sưng ở tay, cổ tay, khuỷu tay, vai, đầu gối, mắt cá chân , bàn chân, khớp thái dương hàm và  cột sống cổ... Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến nhiều khớp.
 • Nhiều hơn một khớp sưng. Thông thường, đó là các khớp nhỏ ở cổ tay, bàn tay hoặc bàn chân.
 • Một mẫu đối xứng . Khi các đốt ngón tay trên bàn tay trái bị viêm, các đốt ngón tay trên bàn tay phải của bạn có lẽ cũng sẽ như vậy. Sau một thời gian, bệnh nhân có thể nhận thấy nhiều khớp của mình nóng hơn hoặc trở nên đau hay sưng to.
 • Cứng khớp buổi sáng hơn có thể kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí hầu hết các ngày. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy mệt mỏi và nhận thấy rằng sự thèm ăn  giảm và sụt cân.

 

Viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là gì? 

viêm khớp vảy nến

Những người mắc bệnh này bị viêm trên da ( bệnh vẩy nến ) và khớp (viêm khớp).

Bệnh vẩy nến gây ra các vùng da bị loang lổ, nổi lên, đỏ và trắng với vảy. Nó thường ảnh hưởng đến các đầu khuỷu tay và đầu gối, da đầu, rốn và da quanh vùng sinh dục hoặc hậu môn .

Chỉ khoảng 10% đến 30% những người bị bệnh vẩy nến cũng sẽ bị viêm khớp vẩy nến .

Điều gì xảy ra:

 Loại viêm khớp này thường bắt đầu ở độ tuổi từ 30 đến 50, nhưng nó có thể bắt đầu sớm nhất là thời thơ ấu. Nó phổ biến như nhau giữa nam và nữ. Các bệnh ngoài da (bệnh vẩy nến) thường xuất hiện đầu tiên.

Triệu chứng: 

viêm khớp vẩy nến

Viêm khớp vảy nến có thể sưng ngón tay và ngón chân. Những người có viêm khớp vẩy nến cũng thường có móng tay bị rỗ hoặc đổi màu.

Ở một số người, chỉ có một khớp hoặc một vài khớp bị ảnh hưởng. Ví dụ chỉ trong một đầu gối. Đôi khi, nó ảnh hưởng đến cột sống hoặc chỉ ngón tay và ngón chân.

 

Viêm khớp do Bệnh Gout

Bệnh Gout là gì? 

bệnh gút xquang

Một sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong một khớp. Hầu hết thời gian, đó là ngón chân cái hoặc một phần khác của bàn chân của bệnh nhân.

Điều gì xảy ra:

 Thường thì bệnh nhân thức dậy với một cơn đau đột ngột ở ngón chân cái sau một đêm uống rượu. Nhưng sử dụng nhiều thuốc , tình trạng căng thẳng hoặc bệnh khác cũng có thể kích hoạt một cuộc tấn công bệnh gút .

Cuộc tấn công sẽ kéo dài từ 3 đến 10 ngày, ngay cả khi không điều trị. Có thể là vài tháng hoặc nhiều năm trước khi bạn có một đợt cấp khác, nhưng theo thời gian, các cuộc tấn công sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Và chúng cũng có thể tồn tại lâu hơn. Nếu bệnh gút không được điều trị sớm, nó có thể ảnh hưởng đến khớp và thận của bệnh nhân .

Cơ chế gây bệnh gút đến từ một trong ba điều sau:

 • Cơ thể bệnh nhân đang tạo ra nhiều axit uric.
 • Thận của bệnh nhân không thể xử lý axit uric mà cơ thể tạo ra.
 • Bạn đang ăn quá nhiều thực phẩm làm tăng nồng độ axit uric.

Triệu chứng:

vật lý trị liệu bệnh gút

 Chúng hầu như luôn xuất hiện nhanh chóng. Bệnh nhân sẽ nhận thấy:

 • Đau khớp dữ dội: Nó có thể ở ngón chân cái, nhưng cũng có thể ở mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay hoặc các ngón tay.
 • Khó chịu: Ngay cả sau khi cơn đau đột ngột biến mất, khớp vẫn sẽ đau.
 • Viêm và đỏ: Khớp sẽ đỏ, sưng và đau.
 • Khó di chuyển: Khớp của bạn sẽ cứng.

 

Viêm khớp do Lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là gì?

viêm khớp do lupus ban đỏ

 Lupus (còn được gọi là SLE hoặc lupus ban đỏ hệ thống) là một bệnh tự miễn. Nó có thể ảnh hưởng đến khớp và nhiều cơ quan trong cơ thể bệnh nhân.

Điều gì xảy ra:

 Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh lupus, nhưng điều gì đó khiến hệ thống miễn dịch bị rối loạn. Thay vì tấn công virus và những kẻ xâm lược khác, nó bắt đầu gây viêm và đau khắp cơ thể, từ khớp, đến các cơ quan, đến não của bạn .

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nhiều khả năng mắc bệnh lupus hơn nam giới. Nó ảnh hưởng đến phụ nữ Mỹ gốc Phi thường xuyên hơn phụ nữ da trắng. Nó thường xuất hiện ở độ tuổi từ 15 đến 44.

Triệu chứng:

 • Đau, sưng khớp
 • Mệt mỏi
 • Nhức đầu
 • Sưng ở bàn chân, chân, tay hoặc quanh mắt
 • Phát ban , bao gồm nốt ban trên má
 • Miệng lở
 • Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời
 • Rụng tóc
 • Ngón tay hoặc ngón chân màu xanh hoặc trắng khi tiếp xúc với lạnh (hiện tượng Raynaud)
 • Rối loạn tế bào máu , giống như thiếu máu cấp và số lượng bạch cầu hoặc tiểu cầu luôn ở mức thấp.
 • Đau ngực do viêm niêm mạc tim hoặc phổi

 

Vật lý trị liệu tại nhà viêm khớp.

 

Việc điều trị vật lý trị liệu có thể cải thiện tình trạng đau do viêm khớp gây ra, giúp lấy lại tầm hoạt động khớp đã mất cũng như giúp bệnh nhân thích nghi với bệnh lý một cách tốt nhất.

 

 • Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến  Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care
 • Hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

Xem thêm: Vật Lý Trị Liệu tại nhà cho bệnh nhân lớn tuổi.

Nguồn: https://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/guide/most-common-arthritis-types#1

 

Bình luận