NGUY CƠ TIỀM ẨN GÂY ĐỘT QUỴ (TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO)

Cơn đột quỵ (tai biến mạch máu não) xảy ra khi sự lưu thông máu trong thành mạch đến nhu mô não bị gián đoạn. Hầu hết được gây ra bởi một cục máu đông hoặc một khối xơ vữa chặn dòng chảy của máu. Chúng được gọi là đột quỵ nhồi máu não cục bộ chiếm 90% các trường hợp đột quỵ. Khoảng 10% còn lại là do xuất huyết não . Đây là những đột quỵ xuất huyết.

Nguời lớn tuổi và tiền sử gia đình bị đột quỵ là một trong những nguy cơ khiến bạn dễ bị đột quỵ hơn . Bạn không thể quay ngược đồng hồ hoặc thay đổi người thân của bạn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết 80% trường hợp đột quỵ có thể được ngăn chặn. Vì vậy, bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ tai biến mạch máu não cho bạn và người thân?

Kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao là nguyên nhân số 1 của đột quỵ. Đó là lý do cho hơn một nửa trong số các trường hợp đột quỵ. Một huyết áp bình thường đọc thấp hơn 120/80. Nếu bạn thường xuyên trên 130/80, bạn có thể bị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp.

Nếu nó không được kiểm soát tốt, huyết áp cao có thể khiến bạn dễ bị đột quỵ gấp 4 - 6 lần . Huyết áp cao có thể làm dày thành động mạch và làm cho cholesterol hoặc chất béo khác tích tụ và tạo thành mảng bám. Nếu những mảng bám này bị bóc tách khỏi thành mạch và trôi tự do trong thành mạch máu, nó có thể chặn nguồn cung cấp máu đến não.

Huyết áp cao cũng có thể làm suy yếu các thành động mạch và khiến chúng dễ bị vỡ hơn, gây ra đột quỵ do xuất huyết.

Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy điều trị với bác sĩ để giữ cho  mức huyết áp trong phạm vi lành mạnh. Dùng thuốc và thay đổi lối sống lành mạnh hơn, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh, có thể giúp ngăn chặn cao huyết áp.

Tránh xa thuốc lá

Bạn tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ nếu bạn sử dụng thuốc lá . Nicotine trong thuốc lá làm tăng huyết áp và carbon monoxide trong khói làm giảm lượng oxy mà máu bạn có thể mang theo. Ngay cả việc hít khói thuốc cũng có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ.

Thuốc lá cũng có thể:

  • Tăng mức mỡ triglyceride trong máu.
  • Giảm mức cholesterol HDL tốt của bạn.
  • Làm cho máu của bạn gia tăng độ nhớt và có nhiều khả năng gây đông máu.
  • Làm cho mảng bám tích tụ nhiều trong thành mạch.
  • Các thành mạch máu dày và hẹp dễ có nguy cơ gây vỡ mạch máu.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách để bỏ thuốc lá . Miếng dán nicotine và tư vấn có thể giúp đỡ. Đừng bỏ cuộc nếu bạn không thành công ngay lần đầu tiên.

Kiểm soát các bệnh lý tim mạch

Nhịp tim không đều , được gọi là rung nhĩ (AFib), là yếu tố nguy cơ cao gây đột quỵ do dễ hình thành cục máu đông . Rung nhĩ  tạo ra vùng máu không di chuyển trong tim bạn và có thể đông lại. Nếu cục máu đông đó di chuyển đến não của bạn , nó có thể gây ra đột quỵ. Bạn có thể bị rung nhĩ vì huyết áp cao, mảng bám trong động mạch ở tim, suy tim và các lý do khác.

Thuốc men, thủ thuật y tế và phẫu thuật có thể khiến tim bạn trở lại nhịp sống bình thường. Nếu bạn không biết mình bị rung nhĩ nhưng cảm thấy tim đập mạnh hoặc khó thở, hãy đến gặp bác sĩ.

Cắt giảm sử dụng rượu bia và đồ uống có cồn

Sử dụng quá nhiều rượu bia có thể làm tăng huyết áp và chất béo trung tính của bạn . Giới hạn bản thân không quá hai ly mỗi ngày nếu bạn là đàn ông và một ly nếu bạn là phụ nữ.

Uống quá nhiều cũng có thể gây ra rung nhĩ - có thể gây ra nhịp tim không đều.

Kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn

Lượng đường trong máu cao có thể khiến bạn dễ bị đột quỵ gấp 2-4 lần. Nếu nó không được kiểm soát tốt, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các chất béo hoặc cục máu đông bên trong các thành mạch máu gây thu hẹp những mạch máu lên não và cổ và có thể gây gián đoạn nguồn cung cấp máu cho não.

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên, uống thuốc theo quy định và gặp bác sĩ vài tháng một lần để họ có thể theo dõi mức độ của bạn.

Tập thể dục điều đặn

Lối sống thụ động có thể dẫn đến béo phì , cholesterol cao , tiểu đường và huyết áp cao - một công thức cho đột quỵ. Vì vậy, vận động luôn là lời khuyên của bác sỹ dành cho mọi người. Bạn không cần phải chạy marathon. Nó đủ để làm việc 30 phút, 5 ngày một tuần. Bạn nên làm đủ để khiến bạn thở mạnh, nhưng không được thở hổn hển . Tư vấn với bác sĩ nếu có các bệnh lý tim mạch kèm theo trước khi bạn bắt đầu tập thể dục .

Ăn thực phẩm lành mạnh

Ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và giúp bạn giảm cân nếu bạn cần. Tiêu thụ các loại trái cây và rau tươi (bông cải xanh và rau xanh như rau bina… là rất tốt) mỗi ngày. Chọn protein nạc và thực phẩm giàu chất xơ. Tránh xa chất béo bão hòa vì chúng có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn. Cắt giảm tiêu thụ muối, và tránh thực phẩm chế biến. Thực phẩm chế biến thường được nạp muối, có thể làm tăng huyết áp và chất béo chuyển hóa .

Theo dõi cholesterol

Quá nhiều Cholesterol trong máu có thể làm tắc nghẽn các động mạch của bạn và dẫn đến đau tim và đột quỵ. Giữ số của bạn trong phạm vi lành mạnh:

  • Tổng lượng cholesterol : dưới 200 mg / dL máu
  • Cholesterol LDL (có hại): dưới 100 mg / dL
  • Cholesterol HDL (tốt) : trên 60 mg / dL

Nếu chế độ ăn kiêng và tập thể dục không đủ để kiểm soát cholesterol , bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc.

Đừng bỏ qua vấn đề ngáy khi ngủ

Tiếng ngáy to , liên tục có thể là dấu hiệu của một rối loạn gọi là ngưng thở khi ngủ , có thể khiến bạn ngừng thở hàng trăm lần trong đêm. Nó có thể tăng khả năng đột quỵ của bạn bằng cách giữ cho bạn không nhận đủ oxy và tăng huyết áp.

Sử dụng thuốc

Nếu bạn đã bị đột quỵ, hãy đảm bảo tuân thủ sử dụng thuốc mà bác sĩ cung cấp cho bạn để giúp ngăn ngừa cơn đột quỵ thứ phát. Ít nhất 25% những người bị đột quỵ ngừng dùng một hoặc nhiều loại thuốc trong vòng 3 tháng. Điều đó đặc biệt nguy hiểm vì nó rất nguy hiểm.

Có nên dùng Aspirin mỗi ngày?

Một viên aspirin liều thấp mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim . Nó hoạt động như chất làm loãng máu , ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong các động mạch bị chặn bởi một phần cholesterol và mảng bám. Tuy nhiên, nó không dành cho tất cả mọi người, vì vậy đừng bắt đầu dùng aspirin mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

Và đừng cho ai đó uống aspirin nếu họ có dấu hiệu đột quỵ như nói chậm hoặc mặt gục xuống. Nó có thể làm cho một cơn đột quỵ xuất huyết tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy gọi cấp cứu ngay.

  • Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến  Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care
  • Hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

 

 

 

Bình luận