NGUY CƠ HÌNH THÀNH CỤC MÁU ĐÔNG Ở BỆNH NHÂN GÚT TRẺ TUỔI

Tuổi già làm tăng tỷ lệ mắc nhiều bệnh, nhưng đối với người lớn mắc bệnh gút (GOUT) , đó là những người trẻ tuổi có nguy cơ hình thành cục máu đông cao nhất , nghiên cứu mới chỉ ra.

CỤC MÁU ĐÔNG Ở NGƯỜI BỆNH GÚT

Nghiên cứu của Anh cho thấy bệnh nhân gút ở mọi lứa tuổi có nguy cơ bị cục máu đông sâu hơn 25% trong 10 năm đầu sau khi chẩn đoán.

Nhưng "nguy cơ cao hơn 79% ở bệnh nhân gút, so với những người không mắc bệnh gút, ở nhóm dưới 50 tuổi", tác giả chính của nghiên cứu Alyshah Abdul Sultan giải thích.

 

Gout là dạng viêm khớp phổ biến nhất , ảnh hưởng đến hơn 4% người trưởng thành ở Hoa Kỳ, theo Tổ chức viêm khớp. Nó phát triển ở những người có nồng độ axit uric cao trong máu. Các axit có thể gây ra các tinh thể đau đớn hình thành trong các khớp.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã so sánh khoảng 62.000 bệnh nhân gút với số người trưởng thành không có bệnh gút tương đương. Các nhà điều tra phát hiện ra rằng nguy cơ cục máu đông tăng lên phần lớn chỉ giới hạn ở những bệnh nhân gút dưới 50 tuổi.

"Chúng tôi đã không quan sát thấy nguy cơ cao hơn nhiều trong dân số già", ông Sultan, một đồng nghiệp tại trung tâm nghiên cứu viêm khớp của Đại học Keele ở Staffordshire, Anh cho biết thêm. Nhưng, ông lưu ý, vì nguy cơ cục máu đông tăng theo tuổi bất kể tình trạng bệnh gút, "nó có thể đã che khuất ảnh hưởng của bệnh gút ở người già".

Nguy cơ cục máu đông tăng, ông Sultan cho biết, liệu bệnh nhân trẻ tuổi có bị bệnh gút kiểm soát hay không bằng các loại thuốc hạ axit uric tiêu chuẩn , như allopurinol ( Zyloprim ). Những loại thuốc này có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ các cơn gút đau đớn, bằng cách làm giảm nồng độ axit uric cao bất thường.

 

Tuy nhiên, Sultan và các chuyên gia khác nhấn mạnh rằng rủi ro cơ bản khi phát triển cục máu đông vẫn còn thấp đối với người bị bệnh gút. Điều này cho thấy rằng điều trị chủ động để giảm nguy cơ cục máu đông có thể không cần thiết.

Theo Tiến sĩ Gregg Fonarow, "Rủi ro tổng thể là khiêm tốn về mặt tuyệt đối". Fonarow là đồng giám đốc chương trình tim mạch phòng ngừa tại Đại học California, Los Angeles.

"Khi nguy cơ gia tăng tuyệt đối là nhỏ, sự hiện diện của bệnh gút đơn thuần sẽ không đảm bảo sử dụng liệu pháp chống đông máu [làm loãng máu]," Fonarow nói.

Sultan cho biết kết quả nghiên cứu "không có gì đáng ngạc nhiên, vì chúng ta đã biết rằng viêm mạn tính làm tăng nguy cơ đông máu thông qua các cơ chế khác nhau. Nghiên cứu trước đây đã nhấn mạnh các điều kiện thấp khớp, như viêm khớp dạng thấp và lupus, là yếu tố nguy cơ quan trọng đối với cục máu đông ," anh lưu ý.

Tuy nhiên, trong khi nguy cơ cục máu đông có thể không đủ để tự mình can thiệp phòng ngừa, ông nói rằng có thể cần phải cảnh giác lâm sàng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi mắc bệnh gút mới được chẩn đoán.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét thông tin chăm sóc chính được thu thập bởi Datalink Research Researchalalal có trụ sở tại Anh.

Các nhà điều tra lần đầu tiên xác định bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh gút từ năm 1998 đến 2017 và kết hợp họ với số lượng người lớn không bị bệnh gút tương đương.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng nguy cơ cục máu đông tăng đáng kể ở những bệnh nhân gút dưới 50 trong thập kỷ sau chẩn đoán. Ngoài ra, nguy cơ dường như tăng đồng đều giữa nam và nữ, và liệu họ có dùng allopurinol hay không.

"Tuy nhiên, kết quả phân tích của chúng tôi về liệu pháp hạ urate chỉ có thể khái quát đối với những thuốc được kê đơn 300 miligam allopurinol hoặc ít hơn, một mức liều được sử dụng rộng rãi trong chăm sóc chính của Vương quốc Anh," ông Sultan lưu ý.

Nghiên cứu là cần thiết để xác định tác động, nếu có, với liều cao hơn, ông nói thêm.

Về lý do tại sao bệnh gút có thể dẫn đến nguy cơ cục máu đông cao hơn, ông Sultan cho biết mối liên hệ rủi ro này có thể là do các con đường viêm khác nhau. Mặc dù quá trình này chưa được hiểu đầy đủ, ông lưu ý rằng axit uric "có thể bắt đầu, khuếch đại và duy trì phản ứng viêm".

Tuy nhiên, Fonarow cho biết nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ cục máu đông. Chúng bao gồm tiền sử hút thuốc, béo phì và sử dụng estrogen. Những người bất động hoặc trải qua phẫu thuật cũng có nguy cơ đông máu tĩnh mạch.

Báo cáo được công bố trên tạp chí CMAJ ngày 3 tháng 6 (Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada) .

 

  • Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến  Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care
  • Hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

Xem thêm: Vật Lý Trị Liệu tại nhà cho bệnh nhân lớn tuổi.

 

Nguồn: https://www.webmd.com/arthritis/news/20190603/younger-gout-patients-have-higher-blood-clot-risk#1

Bình luận