7 BÀI TẬP NGĂN NGỪA THOÁI HOÁ KHỚP GỐI MỖI NGÀY CÙNG CHUYÊN GIA VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Đừng đợi cho đến khi khớp gối có vấn đề mới tích cực bảo vệ mà hãy cùng những chuyên gia về vật lý trị liệu tìm hiểu và thực hiện 7 bài tập ngăn ngừa thoái hóa khớp gối mỗi ngày để bảo vệ khớp gối hoạt động hiệu quả hơn.

Trước tiên, phải nói đến điều đơn giản nhất: "Khớp gối được cấu tạo bởi xương đùi ở phía trên và xương cẳng chân (xương chày) ở phía dưới; nó là sự chuyển tiếp trung gian giữa khớp hông ở trên và khớp cổ chân ở dưới, tham gia vào quá trình di chuyển, tải lực, chịu sức trọng lượng cơ thể. Vì vậy, các bài tập gia tăng sức mạnh cơ ở khớp hông, cơ vùng đùi, vùng cẳng chân và các cơ ở cổ chân cũng sẽ làm gia tăng sức mạnh cho đầu gối của bạn, trong khi đó, nếu có sựyếu cơ ở bất kỳ khu vực nào kể trên, cũng có thể làm tăng nguy cơ gây tổn thương khớp gối", Ông Ts. Paul Siffri, Phó giáo sư Phẫu thuật chỉnh hình tại Trường Y Khoa thuộc Đại học South Carolina, Greenville, Hoa Kỳ nhấn mạnh.

 

Description: 7 bai tap ngan ngua thoai hoa khop goi


1. Ngăn ngừa thoái hóa khớp với bài tập Squat.

Bài tập này được đưa ra đầu tiên, Ông Ts. Paul Siffri nói: "Bạn sẽ làm việc này trên khớp gối khi ra, vào nhà vệ sinh, khi ngồi ghế, ngồi xuống sàn nhà, hay thậm chí cúi người lấy vật ở dưới thấp”. Vì vậy, ông nhấn mạnh đây là bài tập quan trọng để khớp gối thiwsch nghi được với các hoạt động thường ngày.

"Bài tập Squat thực sự tác động tốt đến tất cả các cơ xung quanh khớp gối, trong đó bao gồm việc tăng cường sức mạnh cơ tứ đầu đùi (mặt trước xương đùi) và cơ vùng mông”,  ông nói thêm.
Bắt đầu bằng thực hiện với hai chân đứng thẳng, rộng bằng vai, mặt hướng về phía trước, từ từ gập gối tịnh tiến đến 90 độ nếu có thể chịu được, nếu bạn thấy khó chịu ở bất kỳ mức thấp hơn, bạn chỉ cần giữ gối gập ít hơn, không gây đau hay khó chịu là được. Thực hiện ít nhất 8 đến 12 lần. Nhớ giữ lưng thẳng nếu bạn có vấn đề về lưng.

 

Description: 7 bai tap thoai hoa khop goi moi ngay


2. Các bài tập duy trì sức bền cơ ở khớp gối.

Cũng giống như bài tập Squat,bài tập này cũng có thể là một bài tập tuyệt vời để cải thiện sức mạnh cơ tứ đầu đùi và cơ vùng mông của bạn để giúp hỗ trợ khớp gối của bạn, nhưng ở mức độ tăng tiến hơn.

3. Ngăn ngừa thoái hóa khớp với bài tập bước lên bục.

Bạn đặt một cái bục cao (thường là bằng chiều cao với cẳng chân), bước từng chân lên bục rồi đứng thẳng người lên (giống như đi lên cầu thang). Bằng cách này, các cơ ở từng bên hông, gối, cổ chân sẽ hoạt động nhiều hơn để chịu được trọng lượng của cơ thể. Lặp lại 12 đến 15 lần.

 

Description: 7 bai tap thoai hoa khop goi moi ngay
 

4.  Bài tập gia tăng sức mạnh cơ thân mình.

Khi nhóm cơ lưng và cơ bụng yếu cũng có thể gia tăng gánh nặng thêm cho các khớp hông, khớp gối, khớp cổ chân của bạn.
Cơ thân mình (gồm nhóm cơ ở lưng và ở bụng) là nhóm cơ cốt lõi trong việc giữ thăng bằng và ổn định và nâng cao độ linh hoạt của cơ thể. Vì vậy hãy tập các bài tập bụng và lưng; từ plank đến các bài tập yoga hay Pilates có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ ở vùng này.

 

Description: 7 bai tap thoai hoa khop goi moi ngay


5. Chay bộ.

Việc chạy bộ sẽ làm gia tăng lực nén trên đầu gối. Nó là một hoạt động an toàn, dễ dàng và không tốn kém. Tuy nhiên, bài tập này chỉ nên tập với những trường hợp khớp gối đã lấy lại sức mạnh và sức bền cho cơ. Với những người còn đau nhiều, hay có tình trạng sưng, viêm thì nên tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ vật lý trị liệu để điều chỉnh phù hợp.

 

Description: 7 bai tap thoai hoa khop goi moi ngay

6. Đạp xe đạp.

Cho dù bạn đang đi xe đạp với bạn bè hoặc đi một mình chỉ để tận hưởng một làn gió mát mẻ, đạp xe đạp có thể tăng cường sức mạnh cơ tứ đầu đùi và cơ vùng cẳng chân, góp phần gia tăng sự vững chắc cho khớp gối. Việc đạp xe đạp nhẹ nhàng cũng là một hoạt động có ảnh hưởng tích cực lên khớp gối của bạn, sự nhịp nhàng, chậm rãi cũng tạo thuận cho quá trình sản sinh chất hoạt dịch trong bao khớp gối.

 

Description: 7 bai tap thoai hoa khop goi moi ngay


7. Dù bạn có làm gì đi nữa, hãy luôn đảm bảo các khớp của bạn hoạt động mỗi ngày.

Sự hoạt động liên tục các khớp không những giúp gia tăng sức mạnh cơ và ổn định xung quanh các khớp, hay gia tăng tầm vận động khớp, nó còn giúp các chất hoạt dịch được phân bố đều trên bề mặt khớp, đồng thời còn giúp sản sinh thêm chất hoạt dịch mới. Ngoài ra, sự hoạt động thường xuyên còn làm gia tăng mật độ canxi trong xương, giúp phòng ngừa loãng xương và gia tăng độ chắc khoẻ trong xương.

 

Description: 7 bai tap thoai hoa khop goi moi ngay

 

Ở trên là 7 bài tập ngăn ngừa thoái hóa khớp gối được chia sẻ từ những chuyên gia vật lý trị liệu hàng đầu hiện nay, nếu gặp bất kỳ những vấn đề ở khớp gối hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn về những phương pháp can thiệp không dùng thuốc

Để biết chi tiết hơn bạn có thể tham khảo link sau:

>> Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà

Thông tin liên hệ:

Hotline: 093 77 826 77 (Zalo, Skype).
Facebook: Chăm Sóc Sức Khoẻ Tại Nhà Best Care

Mail: bestcare.vltl@gmail.com

Địa chỉ: 217-219 Chu Văn An- P26-Quận Bình Thạnh-Tp HCM.

Bình luận