VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ GÃY ĐẦU DƯỚI XƯƠNG QUAY

Gãy đầu dưới xương quay

GÃY Xương quay

Xương quay là một xương lớn của xương cẳng tay cùng với xương trụ. Đầu xương hướng về phía cổ ta tay được gọi là đầu dưới xương quay. Gãy đầu dưới xương quay xảy ra khi khu vực gần cổ tay bị gãy.

Gãy đầu dưới xương quay là rất phổ biến. Trong thực tế, xương quay là xương gãy phổ biến nhất ở chi trên.

Sự miêu tả

phân loại gãy đầu dưới xương quay

Một gãy đầu dưới xương quay được miêu tả trong khoảng  3cm từ đầu dưới xương quay. Tuy nhiên, việc phá vỡ có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau.

Một trong những gãy đầu dưới xương quay phổ biến nhất là gãy Colles, trong đó mảnh vỡ của xương quay nghiêng lên trên. Gãy xương này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1814 bởi một bác sĩ phẫu thuật và nhà giải phẫu người Ireland, Abraham Colles - do đó có tên là gãy "Colles".

Những cách phân loại khác nhau của gãy đầu dưới xương quay bao gồm:

 • Gãy phạm khớp. Gãy xương kéo dài vào khớp cổ tay. 
 • Gãy xương ngoài khớp. Gãy đầu dưới xương đơn thuần, không kéo dài vào khớp
 • Gãy xương hở. Khi xương gãy làm rách da, nó được gọi là gãy xương hở. Những loại gãy xương này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì nguy cơ nhiễm trùng.
 • Gãy vụn. Khi một xương bị gãy thành nhiều hơn hai mảnh, nó được gọi là gãy xương vụn.

Việc phân loại loại gãy xương là rất quan trọng, bởi vì một số trường hợp gãy xương khó điều trị hơn những trường hợp khác. Gãy xương phạm khớp, gãy xương hở, gãy vụn và gãy xương di lệch (khi các mảnh xương gãy không thẳng hàng) sẽ khó điều trị hơn.

Đôi khi, xương khác của cẳng tay (xương trụ) cũng bị gãy. Điều này được gọi là gãy đầu dưới xương trụ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của gãy đầu dưới xương quay là ngã với cánh tay dang ra.

gãy colles và smith gãy đầu dưới xương quay

Tình trạng loãng xương có thể làm cho một cú ngã tương đối nhỏ dẫn đến gãy cổ tay. Nhiều trường hợp gãy đầu dưới xương quay ở những người trên 60 tuổi là do ngã từ vị trí đứng.

Một cổ tay bị gãy có thể xảy ra ngay cả trong xương khỏe mạnh, nếu lực chấn thương đủ nghiêm trọng. Ví dụ, một tai nạn xe hơi hoặc ngã xe đạp có thể tạo ra đủ lực để làm gãy cổ tay.

Sức khỏe xương tốt vẫn là một lựa chọn phòng ngừa quan trọng. Bảo vệ cổ tay có thể giúp ngăn ngừa sự cố gãy gãy xương, nhưng chúng sẽ không ngăn chặn tất cả.

Triệu chứng

Cổ tay bị gãy thường gây đau tức thời, đau, bầm tím và sưng. Trong nhiều trường hợp, cổ tay bị biến dạng trông thấy.

 

Khám bác sĩ

Nếu vết thương không đau lắm và cổ tay không bị biến dạng, có thể đợi đến ngày hôm sau để gặp bác sĩ. Cổ tay có thể được bảo vệ bằng nẹp. Một túi chườm đá có thể được đặt vào cổ tay và cổ tay có thể được nâng cao lên cho đến khi bác sĩ có thể kiểm tra nó.

Nếu chấn thương rất đau, nếu cổ tay bị biến dạng hoặc có cảm giác bất thường, hoặc ngón tay tím tái, cần phải đến phòng cấp cứu.

Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp x-quang cổ tay X-quang có thể cho thấy nếu xương bị gãy và liệu có sự di lệch. Nó cũng có thể cho thấy có bao nhiêu mảnh xương gãy.

Điều trị

Điều trị xương gãy theo một quy tắc cơ bản: các mảnh vỡ phải được đặt trở lại vị trí và ngăn không cho dịch chuyển ra khỏi vị trí cho đến khi chúng được chữa lành.

Có nhiều lựa chọn điều trị cho gãy đầu dưới xương quay. Sự lựa chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như bản chất của gãy xương, tuổi tác và mức độ hoạt động của bệnh nhân và chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật.

 

Điều trị không phẫu thuật

bó bột gãy đầu dưới xương quay

Nếu xương gãy ở vị trí tốt, có thể chỉ định bó bột cho đến khi xương lành lại.

Nếu vị trí (căn chỉnh) của xương không đúng vị trí và có khả năng hạn chế việc sử dụng cẳng tay trong tương lai, có thể cần phải căn chỉnh lại các mảnh xương bị gãy. Bác sĩ di chuyển các mảnh vỡ vào vị trí thông qua nắn chỉnh.

Sau khi xương được căn chỉnh chính xác, một thanh nẹp hoặc bó bột có thể được đặt trên cẳng tay. Một thanh nẹp thường được sử dụng trong vài ngày đầu tiên để cho phép một lượng nhỏ sưng bình thường. Bó bột thường được  chỉ định một vài ngày đến một tuần hoặc lâu hơn, sau khi sưng giảm. Các nẹp bột được thay đổi 2 hoặc 3 tuần sau khi sưng giảm nhiều hơn, khiến nẹp bị nới lỏng.

Tùy thuộc vào bản chất của gãy xương, bác sĩ có thể theo dõi chặt chẽ quá trình lành vết thương bằng cách chụp X-quang thường xuyên. . Nếu gãy xương giảm hoặc được cho là không ổn định, tia X có thể được thực hiện trong khoảng thời gian hàng tuần trong 3 tuần và sau đó là 6 tuần. X-quang có thể được thực hiện ít thường xuyên hơn nếu gãy xương không trầm trọng và được cho là ổn định.

Các nẹp được gỡ bỏ khoảng 6 tuần sau khi gãy xương xảy ra. Vào thời điểm đó, điều trị vật lý trị liệu thường được bắt đầu để giúp cải thiện chuyển động và chức năng của cổ tay bị thương.

 

Điều trị phẫu thuật

phẫu thuật gãy đầu dưới xương quay

Đôi khi, vị trí của xương di lệch quá nhiều so với vị trí giải phẫu mà không thể nắn chỉnh, điều này có khả năng ảnh hưởng đến chức năng tương lai của cổ tay. Trong trường hợp này, phẫu thuật có thể được yêu cầu.

Thủ tục. Phẫu thuật thường bao gồm thực hiện một vết mổ trực tiếp vào xương gãy để xếp lại.

Tùy thuộc vào gãy xương, có một số tùy chọn để giữ xương ở đúng vị trí trong khi nó lành:

 • Nẹp.
 • Chốt kim loại (thường là thép không gỉ hoặc titan).
 • Nẹp và ốc vít.
 • Thiết bị cố định bên ngoài (khung ổn định aa bên ngoài cơ thể giữ xương ở vị trí thích hợp để chúng có thể chữa lành).
 • Bất kỳ sự kết hợp của các kỹ thuật trên.
 • Gãy xương hở. Phẫu thuật được yêu cầu càng sớm càng tốt (trong vòng 8 giờ sau chấn thương) trong tất cả các gãy xương hở. Các mô mềm và xương tiếp xúc phải được làm sạch hoàn toàn (mảnh vụn) và có thể dùng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. 
  Phương pháp cố định bên ngoài hoặc bên trong sẽ được sử dụng để giữ xương đúng vị trí. Nếu các mô mềm xung quanh gãy xương bị tổn thương nặng, bác sĩ có thể áp dụng dụng cụ cố định bên ngoài tạm thời. Cố định nội bộ bằng các tấm hoặc ốc vít có thể được sử dụng ở quy trình thứ hai vài ngày sau đó.

Phục hồi chức năng

 • Bởi vì các loại gãy đầu dưới xương quay rất đa dạng và các lựa chọn điều trị rất rộng, nên sự phục hồi là khác nhau đối với mỗi cá nhân. Nói chuyện với bác sĩ Vật lý trị liệu để biết thông tin cụ thể về chương trình phục hồi và trở lại các hoạt động hàng ngày.

Kiểm soát cơn đau

 • Hầu hết các gãy xương sẽ gây đau trong một vài ngày đến một vài tuần. Nhiều bệnh nhân thấy rằng sử dụng chườm đá, kê cao chi (giơ cánh tay lên trên tim) và các loại thuốc giảm đau thông thường để giảm đau mang lại lại hiệu quả cơn giảm đau.
 • Bác sĩ có thể đề nghị kết hợp ibuprofen và acetaminophen để giảm đau và viêm. Sự kết hợp của cả hai loại thuốc có hiệu quả hơn nhiều so với một loại. Nếu đau dữ dội, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc tăng cường theo toa, chẳng hạn như opioid, trong một vài ngày.

·Nẹp và chăm sóc vết thương

 • Trong một số trường hợp, các sử dụng nẹp cố định ban đầu sẽ được thay thế bởi vì sưng đã giảm quá nhiều khiến nẹp trở nên lỏng lẻo. Các nẹp cố định cuối cùng thường được gỡ bỏ sau khoảng 6 tuần.
 • Trong quá trình chữa bệnh, phôi và nẹp phải nên được giữ khô. Một túi nhựa bọc lại khi tiếp xúc với nước. Nếu nẹp bị ướt, nó sẽ không khô rất dễ dàng, nguy cơ bị dị ứng và nhiễm trùng (cọ xát gây vết thương hở) vùng da trong nẹp hoặc bột.
 • Hầu hết các vết mổ phẫu thuật phải được giữ sạch và khô trong 5 ngày hoặc cho đến khi chỉ khâu (vết khâu) được loại bỏ, tùy theo trường hợp nào xảy ra sau đó.

Biến chứng tiềm tàng

 • Sau khi phẫu thuật hoặc bó bột, điều quan trọng là bạn phải đạt được sự cử động hoàn toàn của ngón tay càng sớm càng tốt. Nếu bạn không thể di chuyển hoàn toàn các ngón tay trong vòng 24 giờ do đau và / hoặc sưng, hãy liên hệ với bác sĩ vật lý trị liệu để đánh giá.
 • Bác sĩ có thể nới lỏng nẹp nếu quá chật, hay gây khó khăn khi cử động các ngón tay, bác sỹ vật lý trị liệu sẽ được yêu cầu để lấy lại toàn bộ cử động.
 • Cơn đau không nguôi có thể là dấu hiệu của Hội chứng đau khu vực phức tạp (loạn trương lực giao cảm phản xạ) phải được điều trị tích cực bằng thuốc hoặc block thần kinh.

Phục hồi chức năng và trở lại hoạt động

gãy đầu dưới xương quay 2

 • Hầu hết mọi người quay trở lại tất cả các hoạt động trước đây của họ sau khi bị gãy đầu dưới xương quay. Tùy vào bản chất của tổn thương thương, loại điều trị nhận được và phản ứng của cơ thể với điều trị đều có tác động, vì vậy câu trả lời là khác nhau đối với mỗi cá nhân.
 • Hầu như tất cả bệnh nhân sẽ có tình trạng cứng ở cổ tay. Điều này thường sẽ giảm bớt trong một hoặc hai tháng sau khi nẹp cố định được tháo hoặc sau phẫu thuật, và tiếp tục cải thiện trong ít nhất 2 năm. Bệnh nhân sẽ bắt đầu tập vật lý trị liệu trong vòng vài ngày sau khi phẫu thuật, hoặc ngay sau khi nẹp cố định được tháo ra.
 •  Hầu hết bệnh nhân sẽ có thể tiếp tục các hoạt động nhẹ nhàng, chẳng hạn như bơi lội hoặc tập thể dục phần dưới cơ thể trong phòng tập thể dục, trong vòng 1 đến 2 tháng sau khi nẹp cố định được lấy ra hoặc trong vòng 1 đến 2 tháng sau phẫu thuật. Các hoạt động mạnh mẽ, chẳng hạn như trượt tuyết hoặc bóng đá, có thể được tham gia lại từ 3 đến 6 tháng sau chấn thương.

Kết quả lâu dài

 • Phục hồi nên được dự kiến ​​sẽ mất ít nhất một năm.
 • Một số cơn đau khi có cử động mạnh có thể được dự kiến ​​cho năm đầu tiên.  cứng hoặc đau còn lại sẽ được dự kiến ​​trong 2 năm hoặc có thể là vĩnh viễn, đặc biệt đối với các chấn thương năng lượng cao (như tai nạn xe máy), ở những bệnh nhân trên 50 tuổi hoặc ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp. Tuy nhiên, độ cứng thường là nhỏ và có thể không ảnh hưởng đến chức năng tổng thể của cánh tay.
 • Cuối cùng, loãng xương là một yếu tố nguy cơ gây gãy xương cổ tay khi té ngã. Nó đã được đề xuất rằng những người bị gãy cổ tay nên được kiểm tra cho mật độ xương.
 •  Can thiệp Vật Lý Trị Liệu- Phục Hồi Chức Năng càng sớm càng tốt nhằm hạn chế những biến chứng do bất động gây ra (loét, yếu cơ, co rút cơ, giới hạn tầm hoạt động khớp, nhiễm trùng phổi…) và kích hoạt sự phục hồi thần kinh.

  Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến  Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care

  hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

 

Bình luận