VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ GÃY XƯƠNG NGÓN TAY

Gãy xương ngón tay

gãy xương ngón tay 1

Gãy ngón tay có nhiều hình dạng và kích cỡ. Hầu hết các trường hợp gãy xương ngón tay đều có phương pháp điều trị đơn giản, trong khi những người khác có thể yêu cầu điều trị bằng phẫu thuật. Điều quan trọng nhất là gãy xương ngón tay được chẩn đoán thích hợp để có thể bắt đầu kế hoạch điều trị tốt nhất. Ngón tay có khả năng cử động rất đa dạng, cần thiết cho các hoạt động rất bình thường như ăn uống, đánh máy vi tính, hoặc thậm chí là buộc giày…. Do tầm quan trọng của ngón tay của chúng ta, tất cả các trường hợp gãy xương ngón tay nên được bác sĩ đánh giá để xác định phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân

Hầu hết các trường hợp gãy xương ngón tay là để bảo vệ cơ thể, ví dụ bảo vệ chính mình khi té ngã, hoặc đẩy một vật ra xa khi bị tác động. Ngón tay thường là bộ phận đầu tiên của cơ thể tiếp xúc với tường, sàn hoặc vật khác mà nó có thể gây thương tích. Gãy ngón tay cũng có thể do bị nghiền nát trong tai nạn lao động. Ngoài ra, gãy ngón tay có thể xảy ra do kết quả của lực xoay hoặc xoắn đến các ngón.

Đôi khi gãy xương có thể xảy ra do xương bất thường trong ngón tay. Loại gãy xương này được gọi là gãy xương bệnh lý và là kết quả của tình trạng gây ra sự suy yếu của xương dẫn đến dễ bị gãy xương. Nguyên nhân phổ biến của gãy xương bệnh lý ở ngón tay bao gồm u xương, nhiễm trùng và loãng xương.

Triệu chứng gãy xương ngón tay

Dấu hiệu của ngón tay gãy bao gồm:

  • Đau khi chạm vào xương
  • Sưng ngón tay
  • Bầm tím ngón tay
  • Khó gập, duỗi ngón tay
  • Biến dạng ngón tay

Các vấn đề khác của ngón tay có thể có các triệu chứng tương tự, bao gồm nhiễm trùng, trật khớp, tổn thương gân, cơ và dây chằng .

Nhiều trường hợp gãy xương được điều trị sớm sau chấn thương sẽ cho kết quả tốt. Đôi khi bệnh nhân lầm tưởng mình chỉ bị bong gân ngón tay, trong thực tế, họ bị gãy xương cần phải điều trị bằng phẫu thuật. Nếu chẩn đoán chậm trễ có thể dẫn đến kết quả lâu dài tồi tệ hơn như hạn chế tầm vận động khớp hoặc biến dạng mãn tính của ngón tay. Vì lý do này, bất kỳ tổn thương đáng ngờ nào đối với ngón tay nên được đánh giá bởi bác sĩ để xác định xem có cần chụp x quang hay không.

Chẩn đoán

Nếu bệnh nhân có triệu chứng gãy ngón tay, bác sĩ có thể sẽ chụp X-quang để xác định xem có bị gãy xương không. Không phải tất cả các trường hợp gãy xương đều thể hiện tốt trên Xquang, do đó cần chụp theo các hướng khác nhau nếu chẩn đoán không rõ ràng.

gãy xương ngón tay xquang

Kiểm tra ngón tay bị thương là rất hữu ích để hướng dẫn điều trị. Kiểm tra có thể giúp xác định nếu có sự rút ngắn hoặc xoay của ngón tay. Đây là những yếu tố quan trọng trong việc hướng dẫn điều trị. Kiểm tra cũng có thể hữu ích để đảm bảo không có tổn thương gân hoặc chấn thương khác có thể thay đổi các khuyến nghị điều trị.

Điều trị gãy xương ngón tay phụ thuộc vào ba yếu tố chính:

Đầu tiên, gãy có liên quan đến một trong các khớp của ngón tay (gãy phạm khớp) không?
Nếu gãy phạm khớp, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các bề mặt khớp thẳng hàng. Trên X-quang , bác sĩ sẽ kiểm tra các khớp của ngón tay, và đảm bảo không có sự bất thường của bề mặt khớp.

Thứ hai, vết gãy "ổn định" hoặc "không ổn định"?
Điều quan trọng là phải biết liệu gãy là "ổn định" hay "không ổn định". Để xác định sự ổn định của gãy xương, bác sĩ sẽ xem xét hình ảnh của vết gãy trên tia Xquang để dự đoán liệu vết gãy có xu hướng trượt ra khỏi vị trí theo thời gian hay giữ nguyên vị trí ổn định.

Thứ ba, có sự biến dạng của ngón tay không?

Bác sĩ sẽ tìm kiếm các biến dạng của ngón tay như bị ngắn lại và lệch trục. Các ngón tay trên bàn tay bị thương phải được xếp lại theo cấu trúc giải phẫu. Ngoài ra, khi bệnh nhân nắm chặt tay, các ngón tay không nên giao nhau, chúng sẽ thẳng hàng với nhau. Bắt chéo các ngón tay trong khi tạo một cú nắm tay là một dấu hiệu cho thấy có thể có một biến dạng quay do gãy xương gây ra.

Nếu các bề mặt khớp không thẳng hàng, xương gãy không ổn định hoặc nếu có biến dạng cần điều chỉnh, phẫu thuật có thể cần thiết để cho phép chức năng tối ưu sau khi lành vết thương.

Điều trị

Nếu không cần điều trị phẫu thuật, nẹp nhỏ có thể được sử dụng để bảo vệ ngón tay bị thương. Trong một số trường hợp, ngón tay bên cạnh ngón tay bị thương có thể được sử dụng như một thanh nẹp.

gãy xương ngón tay nẹp

Khi ngón tay gãy ra khỏi vị trí, biến dạng có thể cần phải được sửa chữa . Thông thường điều này có thể được thực hiện sau khi gây tê tại chỗ . Trong trường hợp này, một mũi tiêm được đưa vào các dây thần kinh nhỏ ở gốc ngón tay cho phép bác sĩ thao tác gãy xương và sửa chữa biến dạng mà không làm đau bệnh nhân.

nẹp ngón tay

Nếu gãy xương đã gây ra sự di lệch nhiều, không ổn định hoặc biến dạng không thể sửa chữa, thì có thể cần phải phẫu thuật để sắp xếp lại và giữ các mảnh vỡ tại chỗ. Nẹp, vít có thể được sử dụng để giữ vết gãy ở vị trí thích hợp. Gãy ngón tay có thể khó kiểm soát bằng phẫu thuật, vì cứng khớp có thể là kết quả phổ biến sau can thiệp phẫu thuật. Do đó, bác sĩ có thể đề nghị điều trị không phẫu thuật ngay cả trong một số trường hợp xương không thẳng hàng hoàn hảo. Lý do là cứng khớp có thể là một kết quả tồi tệ hơn so với sự sai lệch nhẹ của các ngón tay.

Vật lý trị liệu Best Care

điều trị gãy xương ngón tay

Gãy xương là một nguyên nhân phổ biến của tình trạng đau và biến dạng ngón tay. Điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng kịp thời và thích hợp cho ngón tay bị gãy có thể giúp đảm phục hồi sau chấn thương với chức năng tốt và khả năng di chuyển của các ngón tay. Mặc dù phẫu thuật thường là cần thiết, điều trị hiệu quả khi bệnh nhân có thể trở lại với việc di chuyển các ngón tay để duy trì chức năng càng sớm càng tốt sau chấn thương cần sự hỗ trợ rất nhiều từ bác sỹ Vật lý trị liệu.

  • Can thiệp Vật Lý Trị Liệu- Phục Hồi Chức Năng càng sớm càng tốt nhằm hạn chế những biến chứng do bất động gây ra (loét, yếu cơ, co rút cơ, giới hạn tầm hoạt động khớp, nhiễm trùng phổi…) và kích hoạt sự phục hồi thần kinh.
  • Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến  Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care
  • Hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

 

Bình luận