VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ GÃY MỎM KHUỶU XƯƠNG TRỤ

Gãy mỏm khuỷu (Olecranon)

gãy mỏm khuỷu

Gãy mỏm khuỷu (oh-LEK-rah-nun) là một vết nứt trong mỏm khuỷu xương trụ, một trong ba xương kết hợp với nhau để tạo thành khớp khuỷu tay.

Gãy mỏm khuỷu có thể được sờ nắn trực tiếp dưới da khuỷu tay, không có nhiều sự bảo vệ bởi cơ hay các mô mềm khác. Nó có thể dễ dàng bị gãy nếu bị một lực trực tiếp vào khuỷu tay hoặc ngã với cánh tay dang. Gãy mỏm khuỷu xương trụ có thể rất đau và làm cho cử động khuỷu tay trở nên khó khăn hoặc không thể.

khuỷu tay

Điều trị gãy mỏm khuỷu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Một số gãy xương đơn giản có thể được điều trị bằng cách đeo nẹp cho đến khi xương lành lại. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp gãy mỏm khuỷu, các mảnh xương di chuyển ra khỏi vị trí khi chấn thương xảy ra. Đối với các gãy xương này, phẫu thuật là cần thiết để khôi phục cả giải phẫu bình thường của khuỷu tay và vận động trong khớp.

Giải phẫu học

giải phẫu khuỷu

Khuỷu tay là một khớp được tạo thành từ ba xương:

 • Xương cánh tay tạo thành phần trên của khớp khuỷu và có diện khớp để khớp với xương trụ và xương quay ở phía dưới.
 • Xương quay (xương cẳng tay ở phía ngón tay cái).
 • Xương trụ (xương cẳng tay ở phía út).

Khớp khuỷu có thể gập và duỗi thẳng vì cử động nà diễn ra trên khớp cánh tay-trụ thuộc diện khớp ròng rọc. Khớp khuỷu cũng quan trọng đối với việc quay sấp và quay ngửa cẳng tay nhờ khớp quay-trụ trên.

Khớp khuỷu được cố định với nhau bởi cấu ​​trúc đặc biệt bao gồm hệ thống dây chằng dày, gân và cơ. Ba dây thần kinh chính của chi trên đều đi qua khớp khuỷu gồm thần kinh giữa, thần kinh trụ và thần kinh quay.

Sự miêu tả

Gãy mỏm khuỷu khá phổ biến, thường không có tổn thương nào khác kèm theo, chúng cũng có thể là một phần của chấn thương khuỷu tay phức tạp hơn.

Trong một gãy mỏm khuỷu xương trụ, xương có thể nứt chỉ một chút hoặc vỡ thành nhiều mảnh. Các mảnh xương vỡ có thể thẳng hàng hoặc có thể bị di lệch.

Trong một số trường hợp, xương bị vỡ xuyên qua da hoặc một vết thương xuyên thấu đến tận xương. Điều này được gọi là gãy xương hởGãy xương hở đặc biệt nghiêm trọng bởi vì, một khi da bị tổn thương, nhiễm trùng ở cả hai vết thương hở và nhiễm trùng xương có nhiều khả năng xảy ra. Điều trị ngay lập tức là cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nguyên nhân gãy mỏm khuỷu

Gãy mỏm khuỷu xương trụ thường được gây ra bởi:

 • Té đập trực tiếp vào khuỷu tay
 • Lực đánh trực tiếp vào khuỷu tay từ một thứ gì đó cứng, như gậy hoặc cửa xe trong khi va chạm xe…
 • Té với một cánh tay dang ra với khuỷu tay giữ chặt để chống lại cú ngã. Trong tình huống này, cơ tam đầu cánh tay gắn vào mỏm khuỷu, có thể kéo một mảnh xương tại mỏm khuỷu ra khỏi xương trụ. Dây chằng quanh khuỷu tay cũng có thể bị ảnh hưởng với loại tổn thương này.

Triệu chứng

phân loại gãy mỏm khuỷu

Một gãy mỏm khuỷu xương trụ thường gây ra cơn đau đột ngột, dữ dội và có thể ngăn cản cử động khuỷu tay. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của gãy xương có thể bao gồm:

 • Sưng tại mỏm khuỷu hoặc phía sau khuỷu tay
 • Bầm tím quanh khuỷu tay. Đôi khi, vết bầm này di chuyển lên cánh tay về phía vai hoặc xuống cẳng tay về phía cổ tay.
 • Tăng đau khi chạm vào
 • Tê hoặc mất cảm giác ở một hoặc nhiều ngón tay (nếu tổn thương thần kinh kèm theo).
 • Đau khi cử động khuỷu tay hoặc quay cẳng tay
 • Một cảm giác không ổn định trong khớp, như thể khuỷu tay sẽ "bật ra".

Khám bác sĩ

Kiểm tra thể chất

Bác sĩ sẽ khám tiền sử bệnh và sức khỏe chung kèm theo hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân. Sau đó sẽ kiểm tra khuỷu tay để xác định mức độ ctổn thương thương. Trong khám nhiệm, bác sĩ sẽ:

 • Kiểm tra da để xem vết cắt và vết rách. Trong gãy xương nghiêm trọng, các mảnh xương có thể xuyên qua da, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Sờ nắn tất cả cấu trúc xung quanh khuỷu để xác định xem có bất kỳ bất thường khác. Điều này có thể chỉ ra các xương gãy hoặc chấn thương khác, chẳng hạn như khuỷu tay bị trật khớp.
 • Kiểm tra mạch ở cổ tay để đảm bảo rằng có lưu lượng máu tốt đến bàn tay và ngón tay của bệnh nhân.
 • Kiểm tra để thấy rằng bệnh nhân có thể di chuyển ngón tay và cổ tay, và có thể cảm nhận mọi thứ trên ngón tay.

Mặc dù bệnh nhân có thể bị đau chỉ ở khuỷu tay, bác sĩ cũng có thể kiểm tra của bạn vai, cánh tay trên, cẳng tay, cổ tay, và bàn tay để đảm bảo rằng không có bất kỳ thương tích khác.

X-quang

gãy mỏm khuỷu 1

Bác sĩ sẽ yêu cầu chụp x-quang khuỷu tay để giúp chẩn đoán gãy xương của bạn. Tùy thuộc vào các triệu chứng cũng có thể yêu cầu chụp X-quang của cánh tay, cẳng tay, vai, cổ tay, và / hoặc bàn tay của bạn để xác định xem có thương tích nào khác không?

Điều trị gãy mỏm khuỷu

Trong khi bệnh nhân đang ở trong phòng cấp cứu, bác sĩ sẽ sử dụng nẹp (hay bó bột) vào khuỷu tay, và cho một cái móc để giúp giữ khuỷu tay ở vị trí. Điều trị ngay lập tức cũng có thể bao gồm:

 • Chườm đá để giảm đau và sưng
 • Thuốc giảm đau

Việc gãy xương có cần phẫu thuật hay không sẽ được xác định. Không phải tất cả gãy mỏm khuỷu xương trụ đều yêu cầu phẫu thuật.

Điều trị không phẫu thuật

nẹp gãy mỏm khuỷu

Nếu các mảnh xương không nằm ngoài vị trí (không bị dịch chuyển), đôi khi có thể điều trị gãy xương bằng nẹp cố định hoặc bó bột để giữ khuỷu tay tại chỗ trong quá trình lành thương. Trong quá trình đó, bác sĩ sẽ chụp X-quang thường xuyên để đảm bảo xương không bị lệch khỏi vị trí.

Nẹp bột thường được đeo hoặc bó trong 6 tuần trước khi bắt đầu cử động nhẹ nhàng. Nếu gãy xương di lệch trong thời gian này, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật để đưa xương trở lại với nhau.

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật thường được yêu cầu cho gãy mỏm khuỷu xương trụ trong đó:

 • Xương đã di chuyển ra khỏi vị trí (gãy xương di lệch)
 • Những mảnh xương đã làm thủng da (gãy xương hở)

Phẫu thuật cho gãy mỏm khuỷu xương trụ thường bao gồm đặt các mảnh xương gãy trở lại vị trí và ngăn chúng di chuyển khỏi vị trí cho đến khi chúng được chữa lành.

Do nguy cơ nhiễm trùng tăng lên, gãy xương hở được lên kế hoạch phẫu thuật càng sớm càng tốt, thường là trong vài giờ. Bệnh nhân được tiêm kháng sinh bằng tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) trong phòng cấp cứu, và có thể được tiêm phòng uốn ván. Trong quá trình phẫu thuật, các vết cắt từ vết thương và bề mặt xương gãy được làm sạch hoàn toàn. Xương thường sẽ được sửa chữa trong cùng một phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật

nẹp vít gãy mỏm khuỷu

Chỉnh xương đúng cấu trúc và cố định trong. Đây là thủ tục thường được sử dụng để điều trị gãy mỏm khuỷu xương trụ. Trong thủ thuật, các mảnh xương đầu tiên được định vị lại liên kết bình thường của chúng. Các mảnh xương sau đó được giữ cố định bằng ốc vít, dây kim loại không gỉ, ghim hoặc tấm kim loại gắn bên ngoài xương.

nẹp cố định trong gãy mỏm khuỷu

Một số phương pháp phổ biến của cố định trong được hiển thị dưới đây.

Ghép xương. Nếu một số xương đã bị mất qua vết thương hoặc bị nghiền nát, gãy xương có thể yêu cầu ghép xương để lấp đầy các khoảng trống. Ghép xương có thể được lấy từ một người hiến tặng (allograft) hoặc từ một xương khác trong cơ thể bệnh nhân (autograft) phổ biến nhất là xương chậu. Trong một số trường hợp, một vật liệu nhân tạo có thể được sử dụng.

Loại bỏ các mảnh gãy. Nếu mảnh xương gãy quá nhỏ để sửa chữa, đôi khi nó sẽ được loại bỏ. Khi điều này được thực hiện, gân cơ tam đầu sẽ được gắn lại vào phần còn lại của xương trụ.

Biến chứng của phẫu thuật

Có những rủi ro liên quan đến tất cả các phẫu thuật. Nếu bác sĩ đề nghị phẫu thuật, họ nghĩ rằng những lợi ích có thể lớn hơn những rủi ro.

Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

Nhiễm trùng. Có nguy cơ nhiễm trùng với bất kỳ phẫu thuật. Bác sĩ sẽ có biện pháp cụ thể để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Cơ thể kích ứng với kim loại. Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân có thể gặp phải sự kích thích từ việc cấy ghép kim loại được sử dụng để sửa chữa gãy xương.

Tổn thương dây thần kinh và mạch máu. Có một nguy cơ nhỏ gây tổn thương dây thần kinh và mạch máu quanh khuỷu tay. Đây là một tác dụng phụ khác thường.

Không lành xương. Đôi khi, một vết nứt không lành. Các vết nứt có thể kéo ra và các ốc vít, tấm hoặc dây có thể dịch chuyển hoặc gãy. Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm:

 • Bệnh nhân không theo hướng dẫn sau phẫu thuật.
 • Bệnh nhân có một vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, làm chậm quá trình lành thương. Hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác cũng làm chậm quá trình chữa bệnh.
 • Nếu gãy xương có liên quan đến vết cắt trên da (gãy xương hở), quá trình lành thương thường chậm hơn.
 • Nhiễm trùng cũng có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa chữa lành.

Nếu gãy xương không lành, có thể cần phẫu thuật thêm.

Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

Quản lý đau

Hầu hết các gãy xương đau vừa phải trong một vài ngày đến một vài tuần. Nhiều bệnh nhân thấy rằng sử dụng nước đá, nâng cao (giơ cánh tay lên trên tim) và các loại thuốc đơn giản, không kê đơn để giảm đau là tất cả những gì cần thiết để giảm đau.

Nếu cơn đau nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc tăng cường theo toa, chẳng hạn như opioid, trong một vài ngày.

Phục hồi chức năng

Cho dù điều trị là phẫu thuật hay không phẫu thuật, phục hồi hoàn toàn từ gãy mỏm khuỷu xương trụ đòi hỏi một nỗ lực tốt trong phục hồi chức năng.

Vật lý trị liệu điều trị không phẫu thuật

Bởi vì điều trị không phẫu thuật đôi khi có thể đòi hỏi thời gian nẹp hoặc bó bột trong thời gian dài, khuỷu tay có thể trở nên rất cứng. Vì lý do này, bạn có thể cần một thời gian dài hơn tập vật lý trị liệu để lấy lại cử động.

Trong quá trình phục hồi chức năng, bác sĩ vật lý trị liệu sẽ cung cấp cho bệnh nhân các bài tập để trợ giúp:

 • Cải thiện tầm hoạt động các khớp bị ảnh hưởng.
 • Giảm độ cứng
 • Tăng cường sức mạnh cơ bắp khuỷu.

Không được phép nâng, đẩy hoặc kéo bất cứ thứ gì với cánh tay bị thương trong vài tuần. Bác sĩ sẽ chỉ định về những hạn chế cụ thể.

Vật lý trị liệu điều trị phẫu thuật

Tùy thuộc vào độ phức tạp của gãy xương và sự ổn định của sửa chữa, khuỷu tay có thể bị nẹp hoặc bó bột trong một khoảng thời gian ngắn sau khi phẫu thuật.

Bệnh nhân thường sẽ bắt đầu các bài tập vật lý trị liệu để cải thiện cử động ở khuỷu tay và cẳng tay ngay sau khi phẫu thuật, đôi khi sớm nhất là vào ngày hôm sau. Điều cực kỳ quan trọng là thực hiện các bài tập thường xuyên theo chỉ dẫn. Các bài tập sẽ chỉ tạo ra sự khác biệt nếu chúng được thực hiện thường xuyên.

Hạn chế. 

Bệnh nhân sẽ không được phép nâng vật nặng bằng cánh tay bị thương trong ít nhất 6 tuần. Bệnh nhân cũng sẽ bị hạn chế các hoạt động đẩy và kéo, chẳng hạn như mở cửa hoặc đẩy lên trong khi vươn lên khỏi ghế. Có thể được phép sử dụng cánh tay của mình cho các hoạt động tắm rửa, mặc quần áo và cho ăn. Bác sĩ vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn cụ thể và cũng sẽ cho bạn biết khi nào lái xe an toàn.

Biến chứng của gãy mỏm khuỷu xương trụ

Ngay cả khi điều trị thành công, một số bệnh nhân bị gãy mỏm khuỷu xương trụ có thể gặp các biến chứng lâu dài.

Mất cử động

Trong một số trường hợp, một bệnh nhân có thể không thể lấy lại toàn bộ cử động ở khuỷu tay bị ảnh hưởng. Trong hầu hết các trường hợp này, bệnh nhân không thể gập hoặc duỗi thẳng hoàn toàn cánh tay của mình. May mắn thay, việc mất một vài độ thường không ảnh hưởng đến chức năng tổng thể của cánh tay. Bệnh nhân bị mất cử động đáng kể có thể yêu cầu vật lý trị liệu chuyên sâu, nẹp đặc biệt hoặc phẫu thuật thêm. Điều này là không phổ biến đối với gãy mỏm khuỷu xương trụ.

Viêm khớp sau chấn thương

Viêm khớp sau chấn thương là một loại viêm khớp phát triển ở khớp sau chấn thương. Ngay cả khi xương lành lại bình thường, sụn lót bề mặt khớp có thể bị tổn thương, dẫn đến đau và cứng theo thời gian.

Viêm khớp sau chấn thương là một biến chứng tương đối phổ biến của gãy mỏm khuỷu xương trụ. Nó có thể xảy ra ngay sau khi gãy xương hoặc có thể mất nhiều năm để phát triển. Một số bệnh nhân bị viêm khớp sau chấn thương có thể cần phẫu thuật thêm để giảm các triệu chứng của họ. Tuy nhiên, đối với nhiều bệnh nhân, có rất ít đau đớn và không cần điều trị thêm.

Kết quả

Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng khoảng 4 tháng, mặc dù việc chữa lành hoàn toàn có thể mất hơn một năm. Phục hồi sức mạnh trong cánh tay thường mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Mặc dù chụp x-quang có thể cho thấy vết gãy đã lành hoàn toàn, một số bệnh nhân báo cáo rằng họ vẫn còn hạn chế trong vận động. Những bệnh nhân này thường sẽ tiếp tục cải thiện theo thời gian.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

Nếu bạn gặp phải gãy xương olecranon, đây là một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi bác sĩ:

 • Khi nào tôi có thể bắt đầu di chuyển khuỷu tay?
 • Bao lâu tôi có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của mình?
 • Những yếu tố nào sẽ kéo dài hoặc trì hoãn chữa lành?
 • Nếu tôi phải phẫu thuật, những lợi ích và rủi ro là gì?
 • Sự phục hồi của tôi sẽ như thế nào?
 •  Can thiệp Vật Lý Trị Liệu- Phục Hồi Chức Năng càng sớm càng tốt nhằm hạn chế những biến chứng do bất động gây ra (loét, yếu cơ, co rút cơ, giới hạn tầm hoạt động khớp, nhiễm trùng phổi…) và kích hoạt sự phục hồi thần kinh.
 • Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến  Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care
 • Hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

 

Bình luận