VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐIỀU TRỊ CO RÚT BÀN TAY SAU ĐỘT QUỴ

Việc can thiệp điều trị co rút bàn tay sau đột quỵ có thể khá đau đớn và gây khó chịu với bệnh nhân nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, chúng tôi có thể giúp bệnh nhân cách mở bàn tay và thư giãn các nhóm cơ ở bàn tay.

 

vật lý trị liệu tại nhà

 

Trong bài báo cáo này, bệnh nhân sẽ :

  • Nguyên nhân của các co rút bàn tay sau đột quỵ
  • 2 phương pháp điều trị ngắn hạn để giúp bạn.
  • Cách điều trị lâu dài tốt nhất hiện có.

Khi cơ co cứng là nguyên nhân tình trạng co rút bàn tay trở nên tồi tệ hơn ở bệnh nhân tai biến mạch máu não.

vật lý trị liệu co rút tai biến đột quỵ

Co rút cơ xảy ra khi tình trạng co cứng cơ, tăng trương lực cơ ngày càng gia tăng, thường là do thiếu vận động và không sử dụng bàn tay thường xuyên.

Liệt cứng là chứng co cứng cơ gây ra bởi sự nhầm lẫn trong việc dẫn truyền tín hiệu giữa não bộ đến bàn tay .

Nói một cách đơn giản: Khi bộ não không thể dẫn truyền tín hiệu để bàn tay di chuyển, nó cũng không thể kiểm soát được trương lực cơ ở bàn tay như bình thường. Kết quả là, bàn tay bị co cứng lại, và cuối cùng dẫn đến co rút cơ.

Mặc dù đây là triệu chứng điển hình ở bàn tay  sau đột quỵ, tình trạng co cứng dẫn đến co rút ở bàn tay  có thể can thiệp được bởi Vật Lý Trị Liệu.

Xử lý co rút bàn tay sau khi đột quỵ

Trước khi chúng tôi đi sâu vào các phương pháp điều trị, bệnh nhân cần phải biết rằng hai phương pháp điều trị đầu tiên dưới đây là các giải pháp ngắn hạn .

Nếu bệnh nhân chỉ làm theo 2 cách này mà không có bất kỳ phương pháp điều trị nào trong thời gian dài, thì sự co cứng của bệnh nhân vẫn sẽ tiếp diễn trở lại.

Tuy nhiên, điều trị 3 dưới đây là một giải pháp lâu dài sẽ “đóng dấu hiệu quả” kết quả của bạn. Vì vậy, đừng bỏ qua điều này!

  1. Điều trị ngắn hạn nhưng hiệu quả: Tiêm Botox

điều trị co rút cơ

 

                                                             Botox không chỉ dành cho các nếp nhăn

Botox là một phương pháp điều trị rất hữu ích cho co rút và co cứng bàn tay sau đột quỵ.

Trong khi nó không giải quyết trực tiếp điều trị chứng co cứng của bệnh nhân , nó chỉ tạm thời làm giảm tình trạng co rút bàn tay của bệnh nhân để bàn tay có thể dễ dàng duỗi thẳng và thư giãn.

Mặc dù kết quả là tạm thời, và bệnh nhân cần phải tiếp tục được tiêm Botox mỗi vài tháng để giữ cho bàn tay của bệnh nhân có thể duỗi thẳng.

     2.Điều trị ngắn hạn nhưng hiệu quả: Nẹp bàn tay

nẹp bà tay tai biến đột quỵ

Nẹp bàn tay cũng có thể giúp duỗi thẳng bàn tay của bệnh nhân và giảm sự co cứng. Nẹp giúp cố định bàn tay ở vị thế duỗi thẳng trong thời gian dài, từ đó duy trì được độ giãn dài các cơ ở bàn tay giúp giảm tình trạng co rút cơ.

Nếu bệnh nhân không có nẹp tay, bạn có thể thử sử dụng quả bóng nhỏ hoặc vật thể khác để duỗi bàn tay hoàn toàn.

Nhưng việc sử dụng nẹp thường xuyên lại không giúp các cơ ở bàn tay lấy lại cử động vốn có của nó.

 

Chỉ cần không kéo dài đến điểm đau!

Botox và kéo giãn bằng nẹp là phương pháp điều trị tạm thời. Nếu bệnh nhân muốn có kết quả lâu dài, hãy chú ý đến những phần tiếp theo này.

     3. Điều trị dài hạn và rất hiệu quả: Tạo thuận các cơ ở bàn tay hoạt động thường xuyên

Theo nghiên cứu, nếu bệnh nhân được lặp đi lặp lại các cử động ở bàn tay một cách thường xuyên, các sợi cơ ở bàn tay sẽ trượt lên nhau sẽ giúp thư giãn cơ, giảm thiểu tình trạng co cứng cơ và từ đó cũng giảm tình trạng co rút cơ.

Cử động lặp đi lặp lại ở bàn tay giúp kích hoạt tính uốn dẻo thần kinh (neuroplasticity), cơ chế mà bộ não sử dụng để tao những đường dẫn truyền thần kinh mới (những tế bào thần kinh không sản sinh mới sau khi sinh ra mà chỉ tạo thuận liên kết với nhau khi được học hỏi, tương tác với môi trường), những liên kết Nơ-ron mới cũng sẽ tạo thuận để phục hồi chức năng bàn tay.

tập vận động tai biến mạch máu não

Sử dụng tính uốn dẻo thần kinh là  cách hiệu quả nhất để khắc phục các co rút cơ và co cứng ở bàn tay lâu dài.

vật lý trị liệu tai biến mạch máu não

Khi bệnh nhân thực hiện các bài tập ở bàn tay, bệnh nhân sẽ tạo ra và tăng cường các con đường dẫn truyền thần kinh trong não để lặp lại kiểm soát chức năng bàn tay của bệnh nhân. Lặp đi lặp lại các bài tập là chìa khóa quan trọng giải quyết cả vấn đề co rút, co cứng và cả phục hồi chức năng vận động bàn tay.

Với sự kiên trì, bàn tay của bệnh nhân sẽ bắt đầu mở ra, duỗi thẳng, thư giãn và cử động lại được.

Đây là bước quan trọng nhất, nhưng đôi khi nó có thể khó khăn…

Điều gì xảy ra nếu co rút cơ của bệnh nhân ngăn cản việc tập luyện?

điều trị co rút bàn tay vật lý trị liệu

Một vấn đề phổ biến trong số những bệnh nhân sau đột quỵ là bàn tay nắm quá chặt và không thể cử động để tập luyện hàng ngày!

Chúng tôi hiểu vấn đề khó khăn này, và bệnh có thể chỉ cần tập luyện thụ động tất cả các chức năng bàn tay cũng có hiệu quả.

Bài tập vận động thụ động đơn giản có nghĩa là bệnh nhân sử dụng bàn tay khỏe của mình để hỗ trợ bàn tay bị ảnh hưởng thông qua các bài tập phục hồi chức năng bàn tay khác nhau .

vận động bàn tay đột quỵ

 

Mặc dù cơ bệnh nhân không "tự mình làm", các chuyển động lặp đi lặp lại vẫn kích hoạt tính uốn dẻo thần kinh và bắt đầu tạo thuận các đường liên kết mới từ não đến các cơ ở bàn tay.

Khi bệnh nhân tiếp tục duy trì bài tập thụ động lặp đi lặp lại, bàn tay của bệnh nhân sẽ từ từ duỗi thẳng ra được.

Trong thời gian tiếp theo, bàn tay của bệnh nhân sẽ phục hồi đủ để bắt đầu tập thể luyện để vận động trợ giúp một phần, hay vận động mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bàn tay khỏe.

Và sau khi tập luyện lặp đi lặp lại đủ nhiều, tình trạng co rút cơ của bệnh nhân sẽ dần biến mất.

Phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn?

Bây giờ, tại sao chúng ta boăn khoăn với hai phương pháp điều trị đầu tiên (tiêm Botox hay dung nẹp) nếu cách điều trị thứ ba (tập luyện phục hồi chức năng bàn tay) rõ rang mang đến hiệu quả tốt nhất?

 

Câu trả lời từ nghiên cứu của chúng tôi: Bởi vì tiêm Botox và nẹp bàn tay có thể giúp duy trì độ giãn dài tạm thời của cơ ở bàn tay, từ đó sẽ dễ dàng để tập luyện các cơ ở bàn tay hơn và cũng dễ dàng hơn để tạp các liên kết nơ-ron mới từ não đến các cơ ở bàn tay .

Nếu bàn tay của bệnh nhân bị siết quá chặt và quá co rút, sau đó tập luyện thụ động có thể sẽ rất khó khăn lúc đầu.Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là sử dụng tiêm Botox, nếu bạn có thể, để tạm thời giảm co cứng, và sau đó sử dụng nẹp bàn tay lúc nghỉ ngơi và tập luyện bàn tay thường xuyên sẽ đem lại kết quả tốt nhất.

Nhưng hãy chắc chắn rằng các bài tập luyện bàn tay luôn là ưu tiên trong việc can thiệp co rút bàn tay. Đó là nền tảng cho kết quả lâu dài.

 

Nếu bạn làm theo các bước này, chúng tôi tin rằng co rút bàn tay của bạn sẽ cải thiện.

Chỉ cần kiên nhẫn, cố gắng duy trì, và tin tưởng rằng kết quả sẽ theo sau.

 

Vậy điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà tại TP Hồ Chí Minh ở đâu là tốt nhất?

Để có thể kết nối được với dịch vụ tốt nhất Tp.HCM bạn có thể liên hệ ngay với các Bác sỹ tư vấn từ Best Care. Với nhiều năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực trị liệu, phục hồi chức năng, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tốt nhất để có được liệu trình điều trị hiệu quả nhất

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn qua :

SĐT: 0937782677 (Zalo, Skype)

Page facebook: Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà Best Care
 

Tin tức liên quan:
TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ Ở ĐÂU?

VẬT LÝ TRỊ LIỆU SAU TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO NÊN ĐƯỢC ÁP DỤNG SỚM.

- VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ CHO BỆNH NHÂN TAI BIẾN VỚI BÀI TẬP CHI DƯỚI.

- VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ SAU TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Bình luận