PHÌNH MẠCH MÁU NÃO VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Phình động mạch máu não là gì?

ĐIỀU TRỊ MẠCH MÁU NÃO

Phình động mạch máu não là một dị tật tại mạch máu, nơi có thành mạch máu mỏng hơn và phình to hơn những nơi khác. Nó thường được mô tả như là một "bong bóng" của mạch máu. 

Mức độ phổ biến của chứng phình động mạch não?

Khoảng 1,5 đến 5 phần trăm dân số nói chung có hoặc sẽ phát triển chứng phình động mạch não. Khoảng 3 đến 5 triệu người ở Hoa Kỳ bị chứng phình động mạch não, nhưng hầu hết không gây ra triệu chứng nào. Từ 0,5 đến 3% người bị phình động mạch não có thể gây xuất huyết não.

Chứng phình động mạch não được hình thành như thế nào? Có phải những người sinh ra bị chứng phình động mạch không?

ĐIỀU TRỊ MẠCH MÁU NÃO

Mọi người thường không được sinh ra với chứng phình động mạch. Hầu hết phát triển sau tuổi 40. Chứng phình động mạch thường phát triển tại các điểm nhánh của động mạch và gây ra bởi áp lực không đổi từ lưu lượng máu. Chúng thường phình to chậm và thành mạch máu trở nên mỏng hơn khi chúng phát triển, giống như một quả bóng trở nên mỏng hơn khi nó giãn ra. Chứng phình động mạch có thể liên quan đến các loại rối loạn mạch máu khác, chẳng hạn như loạn sản cơ xơ, viêm động mạch não hoặc phẫu thuật cắt động mạch, nhưng điều này rất bất thường. Chúng có thể được di truyền trong gia đình, nhưng con người hiếm khi được sinh ra với khuynh hướng bị phình động mạch. Một số chứng phình động mạch là do nhiễm trùng, các loại thuốc như amphetamines và cocaine làm tổn thương các mạch máu của não, hoặc trực tiếp chấn thương não do tai nạn.

Tất cả các chứng phình động mạch đều giống nhau không?

Các chứng phình động mạch não đều khác nhau. Chúng thay đổi về kích thước, hình dạng và vị trí.

Kích thước

 • Phình động mạch nhỏ dưới 5 mm (1/4 inch).
 • Chứng phình động mạch trung bình là 6–15 mm (1/4 đến 3/4 inch).
 • Chứng phình động mạch lớn là 16-25 mm (3/4 đến 1 1/4 inch).
 • Chứng phình động mạch khổng lồ lớn hơn 25 mm (1 1/4 inch).

Hình dạng
phình động mạch có thể là những dạng như hình sau:

http://bestcarevn.com/img_data/images/brain_aneurysm.jpg

Vị trí

PHÌNH MẠCH MÁU NÃO


Chứng phình động mạch thường nằm dọc theo các động mạch chính nằm sâu bên trong cấu trúc não. Khi tiếp cận một chứng phình động mạch trong khi phẫu thuật, các mô não bình thường phải được tách ra một cách cẩn thận để can thiệp nó nhằm tránh tổn thương nhu mô não. Chứng phình động mạch có thể xảy ra ở phần trước của não (tuần hoàn não trước) hoặc phần sau của não (tuần hoàn não sau).

 

Chứng phình động mạch được chẩn đoán như thế nào?

Các xét nghiệm hình ảnh đặc biệt có thể phát hiện chứng phình động mạch não. Hai xét nghiệm không xâm lấn cho thấy các mạch máu trong não. Đầu tiên là CTA (chụp cắt lớp vi tính), một chất cản quang đặc biệt (thuốc nhuộm) được tiêm vào tĩnh mạch, và hình ảnh được chụp trong các mạch máu để tìm các bất thường như chứng phình động mạch. Thử nghiệm thứ hai, được gọi là MRI (chụp cộng hưởng từ), các mạch máu được chụp ảnh để phát hiện chứng phình động mạch não. Cả hai xét nghiệm sàng lọc này đều phát hiện hầu hết các chứng phình động mạch não lớn hơn 3–5 mm (khoảng 3/16 inch).

Xét nghiệm đáng tin cậy nhất được gọi là chụp X quang não chẩn đoán. Trong thử nghiệm này, bệnh nhân nằm trên một bàn X-Quang. Một ống nhỏ (ống thông) được tiêm vào một mạch máu ở chân và được dẫn vào từng mạch máu ở cổ đi vào não. Xét nghiệm này hơi xâm lấn hơn và ít thoải mái hơn, nhưng đây là cách đáng tin cậy nhất để phát hiện tất cả các loại và kích thước của động mạch não bị phình.

Trước khi bất kỳ chương trình điều trị nào, một chụp mạch não chẩn đoán thường được thực hiện để lập phác đồ đầy đủ trong kế hoạch điều trị.

Nếu một động mạch bị phình, những động mạch khác sẽ có nguy cơ?

Nếu có một chứng phình động mạch có nghĩa là có 15 đến 20 phần trăm nguy cơ có một hoặc nhiều chứng phình động mạch khác.

Các triệu chứng khi động mạch phình không bị phá vỡ là gì?

Chứng phình động mạch nhỏ thường không có triệu chứng. Nhưng khi phình động mạch mở rộng, nó có thể gây đau đầu hoặc đau tại chỗ. Nếu chứng phình động mạch rất lớn, nó có thể tạo áp lực lên mô não bình thường hoặc các dây thần kinh liền kề. Áp lực này có thể gây khó khăn cho thị giác, tê hoặc yếu của cánh tay hoặc chân, khó khăn với trí nhớ hoặc lời nói hoặc co giật.

Nguyên nhân gây phình động mạch máu?

PHÌNH MẠCH MÁU NÃO

Chúng ta thường không biết tại sao có tình trạng phình động mạch hoặc chính xác khi nào nó sẽ vỡ mạch máu. Chúng ta biết điều gì làm tăng nguy cơ vỡ mạch máu:

 • Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu của xuất huyết dưới nhện. Áp lực gia tăng làm gia tăng mạch máu bị phình có thể gây áp lực lên nhu mô não và có thể dẫn đến vỡ phình động mạch.
 • Khi bị cảm xúc mạnh mẽ, chẳng hạn như khó chịu hoặc tức giận, có thể làm tăng huyết áp và sau đó có thể gây ra chứng phình động mạch.
 • “Chất làm loãng” máu (như warfarin), một số loại thuốc và thuốc theo toa (bao gồm thuốc giảm cân hoạt động như chất kích thích như chất ma hoàng và chất kích thích), và các loại thuốc có hại như cocaine có thể gây phình động mạch và chảy máu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chứng phình động mạch bị vỡ?

Nếu chứng phình động mạch bị vỡ, nó sẽ rò rỉ máu vào không gian xung quanh nhu mô não. Điều này được gọi là "xuất huyết dưới nhện." Tùy thuộc vào lượng máu, nó có thể tạo ra:

 • một cơn đau đầu dữ dội đột ngột có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày
 • buồn nôn và ói mửa
 • buồn ngủ và / hoặc hôn mê

Xuất huyết cũng có thể làm tổn thương não trực tiếp, thường là do chảy máu vào não. Điều này được gọi là “ xuất huyết não ”. Điều này có thể dẫn đến:

 • yếu hoặc tê liệt cánh tay hoặc chân
 • khó hiểu nói hoặc hiểu ngôn ngữ
 • vấn đề về thị lực
 • co giật

Tổn thương phổ biến cho não sau khi xuất huyết mạch máu não là gì?

Một khi chứng xuất huyết mạch máu não, nguy cơ tử vong là 30 đến 40 phần trăm và cơ hội tổn thương não vừa đến nặng là 20 đến 35 phần trăm, ngay cả khi chứng phình động mạch được điều trị. 15 đến 30 phần trăm bệnh nhân chỉ có những triệu chứng nhẹ hoặc hầu như không có. Nếu chứng phình động mạch không được điều trị đủ nhanh, thì chứng phình động mạch khác có thể xuất hiện từ chứng phình động mạch đã vỡ.

Trong 15 đến 20 phần trăm bệnh nhân, co thắt mạch máu (kích thích bởi máu bị rò rỉ gây hẹp mạch máu) có thể xảy ra. Điều này có thể dẫn đến tổn thương não thêm. Các vấn đề khác có thể bao gồm tràn dịch não (mở rộng các khoảng trống trong não tạo ra dịch não tủy), khó thở đòi hỏi phải có máy thở và nguy cơ nhiễm trùng. Vấn đề về tim và phổi có thể là do tổn thương não lớn có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường của cơ thể.

Tại sao tổn thương nghiêm trọng sau khi xuất huyết?

Sau khi máu vỡ đi vào não và không gian xung quanh nó, gây tổn thương trực tiếp đến nhu mô não và ảnh hưởng đến chức năng não. Mức độ tổn thương thường liên quan đến lượng máu chảy ra. Thiệt hại là do tăng áp lực và sung viêm từ chảy máu trực tiếp vào mô não, hoặc từ tổn thương tế bào cục bộ đến mô não do kích thích máu trong không gian giữa não và hộp sọ.

Máu cũng có thể gây kích thích và làm tổn thương các mạch máu bình thường và gây co mạch (co thắt). Điều này có thể làm gián đoạn lưu lượng máu bình thường đến mô não khỏe mạnh và có thể gây tổn thương não nhiều hơn. Đây được gọi là “ đột quỵ thiếu máu cục bộ ”.

Sẽ điều trị chứng phình động mạch bị vỡ hoặc cải thiện tổn thương não?

PHÌNH MẠCH MÁU NÃO

Khi một chứng phình động mạch chảy máu và tổn thương não xảy ra, điều trị chứng phình động mạch sẽ không đảo ngược thiệt hại. Điều trị giúp ngăn ngừa chảy máu nhiều hơn, có thể gây tổn thương nhiều hơn cho não và do đó, với chức năng của cơ thể. Nếu chảy máu đã gây ra tổn thương não, bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau khi phình động mạch đã được điều trị.

Phương pháp điều trị chứng phình động mạch được chọn như thế nào?

Mỗi bệnh nhân và mỗi chứng phình động mạch là khác nhau. Các bác sĩ phải đánh giá các yếu tố nguy cơ có lợi cho điều trị so với không điều trị và quyết định kỹ thuật nào có thể là tốt nhất.

Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong lĩnh vực này. Điều này nên bao gồm một cuộc thảo luận với một bác sĩ phẫu thuật thần kinh mạch máu chuyên về phình động mạch thần kinh, một bác sĩ giải phẫu thần kinh với chuyên môn can thiệp nội mạch chuyên điều trị ít xâm lấn của phình động mạch não bằng cách cuộn. Các loại chuyên gia y tế có chuyên môn và nền tảng đào tạo khác nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​với một số loại bác sĩ.

Phình động mạch nên được điều trị như thế nào?

Cách điều trị tốt nhất phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm cả chứng phình động mạch đã bị vỡ hay không. Một phình động mạch vỡ thường đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức, bởi vì tỷ lệ tái chảy máu vẫn còn khá cao. Tuy nhiên, thời gian điều trị và lựa chọn điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí và hình dạng của chứng phình động mạch, cũng như tình trạng y tế tổng thể của bệnh nhân. Nếu chứng phình động mạch không bị vỡ, quyết định điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí và hình dạng của nó và các triệu chứng của bệnh nhân. Mỗi yếu tố rất quan trọng và đòi hỏi phải tham khảo ý kiến ​​với một bác sĩ giải phẫu thần kinh và một bác sĩ thần kinh hoặc một nhà thần kinh học có kỹ năng đặc biệt và đào tạo trong điều trị các loại chứng phình động mạch.

Phương pháp điều trị nào có sẵn phình mạch máu não?

Điều trị y tế. Các chứng phình động mạch nhỏ, không bị phá vỡ mà không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào có thể không cần điều trị trừ khi chúng phát triển, kích hoạt các triệu chứng hoặc vỡ. Điều quan trọng là phải kiểm tra hàng năm để theo dõi huyết áp, cholesterol và các tình trạng y tế khác. Các chứng phình động mạch nhỏ, không bị vỡ đòi hỏi phải kiểm tra hình ảnh thường xuyên để đảm bảo rằng chúng không phát triển hoặc thay đổi đáng kể.

Phẫu thuật thần kinh. Tùy thuộc vào yếu tố nguy cơ của một người, phẫu thuật mở có thể được khuyến cáo. Bệnh nhân được đặt gây mê toàn thân, một phẫu được thực hiện trong hộp sọ, các mô não được trải ra ngoài, và phình động mạch được phẫu thuật tiếp xúc. Sau đó, bác sĩ giải phẫu thần kinh đặt một đoạn phẫu thuật xung quanh cơ sở của nó. Đoạn mạch máu bị phồng được niêm phong khỏi động mạch để máu không thể xâm nhập được. Đối với một thủ tục cắt phẫu thuật không biến chứng, thời gian nằm viện thường là từ bốn đến sáu ngày. Phục hồi hoàn toàn thường mất vài tuần đến vài tháng.

Phẫu thuật mạch máu thần kinh.Tùy thuộc vào kích thước, vị trí và hình dạng phình động mạch, nó có thể được điều trị từ bên trong mạch máu. Quy trình xâm lấn tối thiểu này tương tự như chụp mạch não. Tuy nhiên, ngoài việc chụp ảnh, một ống thông được dẫn qua các mạch máu vào chính chứng phình động mạch. Sau đó, bằng cách sử dụng tia X, bác sĩ phẫu thuật nội mạch cẩn thận đặt mềm micro bạch kim cuộn vào phình động mạch. Các cuộn dây nằm trong phình động mạch và hoạt động như một rào cản cơ học đối với lưu lượng máu, do đó bịt kín. Đối với một thủ tục không biến chứng, thời gian nằm viện thường là một đến hai ngày. Việc phục hồi sau phẫu thuật thường mất từ ​​5 đến 7 ngày. Đối với phẫu thuật phức tạp hoặc điều trị nội mạch, hoặc nếu một chứng phình động mạch đã chảy vào não, việc nhập viện có thể kéo dài từ một đến bốn tuần,

Các biến chứng tiềm ẩn của điều trị chứng phình động mạch là gì?

Cho đến khi chứng phình động mạch được xử lý an toàn và hoàn toàn, luôn có nguy cơ nó có thể chảy máu lại và gây tổn thương não nhiều hơn. Nếu các mạch máu bình thường bị tổn thương, nó cũng có thể dẫn đến tổn thương não nhiều hơn. Điều này có thể gây ra yếu hoặc tê liệt cánh tay hoặc chân, khó khăn với lời nói hoặc sự hiểu biết, mất thị lực, lú lẫn, mất trí nhớ và / hoặc co giật. Ngoài ra còn có nguy cơ gây mê, nhiễm trùng, chảy máu, tổn thương thận từ thuốc cản quang và các nguy cơ tiềm năng khác. Tất cả những rủi ro này cần phải được xem xét cẩn thận khi quyết định một quá trình điều trị. Nếu chứng phình động mạch không được điều trị, nó có thể chảy máu hoặc tăng kích thước.

Cần theo dõi điều gì sau khi điều trị chứng phình động mạch?

Tùy thuộc vào loại điều trị, hai thủ tục theo dõi là:

 • Phẫu thuật cắt. Sau khi phẫu thuật loại này thường được thực hiện trong thời gian nằm viện để đảm bảo rằng phẫu thuật kẹp đã hoàn toàn điều trị chứng phình động mạch.
 • Phẫu thuật mạch máu thần kinh. Phụ thuộc vào kích thước động mạch bị phình. Trong một số trường hợp, đặc biệt là với chứng phình động mạch lớn hơn, cần phải tiếp tục điều trị bằng cuộn để đảm bảo rằng chứng phình động mạch không còn nguy cơ nữa. 

 

Bình luận