12 ĐIỀU NGƯỜI THÂN NÊN BIẾT ĐỂ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SAU ĐỘT QUỴ?

Đột quỵ luôn xảy đến bất ngờ, nếu không may người thân của bạn bị đột quỵ, bạn cần phải sáng suốt thực hiện những điều tốt nhất để lấy lại sự phục hồi tối ưu cho người thân của mình. Sau đây là 12 lời khuyên từ Bác sỹ Vật lý trị liệu điều mà bạn phải lưu ý để chăm sóc bệnh nhân tai biến đúng cách:

1. Cần biết chung về Bác sỹ, thuốc, vật lý trị liệu.

điều trị đột quỵ

Hãy nhận biết các loại thuốc đã được Bác sỹ kê cho người thân của bạn và tác dụng phụ của chúng. Hỏi xem nhà của bạn có nên được điều chỉnh những vật dụng để đáp ứng nhu cầu cụ thể của người sau cơn đột quỵ hay không. Hãy hỏi bác sĩ Vật lý trị liệu hoặc bác sĩ chuyên khoa để làm rõ bất kỳ câu hỏi nào chưa được trả lời hoặc để cung cấp thông tin giải thích những gì xảy ra của người nhà sau khi về nhà và trong quá trình phục hồi hoặc phục hồi chức năng. Các dụng cụ cần thiết cần có để tập luyện cũng như hỗ trợ trong sinh hoạt hàng ngày.

 

2.Giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ lần 2

điều trị đột quỵ

Đa số những bệnh nhân đột quỵ thường có những bệnh lý mãn tính kèm theo như: bệnh lý về huyết áp, tim mạch (hở, hẹp van 2 lá, 3 lá, suy tim, bệnh mạch vành…); các bệnh lý rối loạn chuyển hóa (tiểu đường, Cholesterol LDL quá cao, rối loạn mỡ máu, …); hay các bệnh lý bẩm sinh (dị dạng mạch máu bẩm sinh, các bệnh lý rối loạn chuyển hóa bẩm sinh…).Những bệnh nhân này có nguy cơ cao xảy ra đột quỵ lần nữa nếu không tuân theo khuyến cáo điều trị. Hãy chắc chắn rằng người thân của bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện (Vật lý trị liệu, đi bộ, hoạt động hàng ngày), uống thuốc theo quy định của bác sỹ chuyên khoa, và khám bác sĩ định kỳ để kiểm soát bệnh lý kèm theo đồng thời giúp ngăn ngừa đột qụy lần 2.

 

3. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phục hồi đột quỵ. 

chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

Quá trình phục hồi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: tuổi tác, các bệnh lý kèm theo, mức độ nhu mô não bị tổn thương lớn hay nhỏ, động lực của bệnh nhân, sự hỗ trợ người thân, được tập luyện đúng các bài tập kích hoạt thần kinh cơ đang bị mất dẫn truyền, và thể chất người bệnh như thế nào trước cơn đột quỵ. Vì vậy, mỗi bệnh nhân đột quỵ riêng biệt, duy nhất, tránh so sánh.

 

4. Sự phục hồi đột quỵ có thể xảy ra rất nhanh chóng hoặc theo thời gian. 

 

chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

 Sự hồi phục nhanh nhất thường xảy ra trong ba đến bốn tháng đầu sau khi bị đột quỵ, và tiếp tục phục hồi các chức năng  tốt trong năm thứ nhất và sau năm thứ hai nếu tập luyện đúng cách. Các năm sau đó, bệnh nhân cũng nên tiếp tục tập luyện, tuy sự phục hồi là chậm hơn, nhưng chức năng vẫn sẽ tiếp tục được cải thiện và ít nhất là duy trì. 

 

5.Một số dấu hiệu nên báo cho Bác sỹ vật lý trị liệu. 

chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

 

Người nhà nên đảm bảo bệnh nhân được điều trị vật lý trị liệu, Bác sỹ Vật lý trị liệu sẽ điều trị nhằm giải quyết các triệu chứng sau: mất thăng bằng dẫn đến té ngã, khó đi lại hoặc khó khăn di chuyển trong cuộc sống hàng ngày; không có khả năng đi bộ sáu phút mà không dừng lại để nghỉ ngơi; không có khả năng làm những việc mà anh / cô ấy thích như các hoạt động giải trí, đi chơi với gia đình hoặc cần tăng thêm sự hỗ trợ để tham gia vào các hoạt động hàng ngày.

 

6. Tránh nguy cơ té ngã.


chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

 Té ngã sau đột quỵ là phổ biến. Nếu bị ngã nghiêm trọng và dẫn đến đau dữ dội, bầm tím hoặc chảy máu, hãy đến Khoa Cấp Cứu để điều trị. Nếu người nhà bị ngã nhẹ (không có chấn thương) xảy ra hơn hai lần trong vòng sáu tháng, hãy gặp bác sĩ của bạn hoặc bác sĩ vật lý trị liệu để điều trị bằng các phương pháp giảm đau không dung thuốc.

7. Lượng giá quá trình tiến bộ. 

chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

Bao nhiêu lâu để người nhà có thể nằm nghiêng qua bên, tự ngồi dậy, đứng lên, đi lại, lên cầu thang, đi toilet, tự sinh hoạt cá nhân như  tự ăn uống, tự mặc quần áo…. Những người sống sót sau đột quỵ được đo lường sự tiến bộ thang Điểm Đo Độc lập Chức năng (FIMS) từ các Bác sỹ Vật lý trị liệu chuyên nghiệp. Cải tiến chức năng bao gồm các hoạt động kỹ năng sống hàng ngày, kỹ năng di chuyển và kỹ năng giao tiếp. Kỳ vọng phục hồi điển hình là cải thiện 1-2 điểm FIM mỗi ngày.

 

8. Theo dõi những thay đổi về thái độ và hành vi . 

Nên để ý xem người thân yêu của bạn đang có dấu hiệu tâm lý bất thường không? Ví dụ như dễ cáu gắt, hay buồn rầu, lo lắng…. Tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra những tâm lý như vậy, nếu tình trạng vẫn tiếp diễn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để can thiệp.

 

9. Ngừng trầm cảm trước khi nó cản trở sự phục hồi đột quỵ. 

 Trầm cảm sau cơn đột quỵ là phổ biến vì là tâm lý chung của bệnh nhân, họ luôn có cảm giác từ một người khỏe mạnh bỗng bị tàn phế, không làm được gì, phải ăn bám người thân… với khoảng 30-50% những người sống sót đột quỵ phát triển trầm cảm ở giai đoạn đầu hoặc sau đó. Trầm cảm sau đột quỵ có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự hồi phục và phục hồi của bệnh nhân. Người nhà cần là hậu phương vũng chắc để an ủi, là động lực vững chắc để bệnh nhân tránh hoặc giảm nguy cơ trầm cảm mãn tính. Tham khảo ý kiến ​​bác sỹ để can thiệp nếu tình trạng không được cải thiện sau một khoảng thời gian.

 

10. Tìm kiếm sự hỗ trợ. 

chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

Các tổ chức hỗ trợ cộng đồng, chẳng hạn như người nhà có người thân đột quỵ và nhóm hỗ trợ người chăm sóc, các cấp, chính quyền tại địa phương. Giữ liên lạc với người quản lý hồ sơ, nhân viên xã hội hoặc người lập kế hoạch xuất viện, người có thể giúp bạn tìm người giúp đỡ trong cộng đồng của bạn.

   

11. Biết quyền của bạn. 

chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

 Bạn có quyền truy cập hồ sơ y tế và biết được quá trình phục hồi của người thân yêu của bạn tại bệnh viện. Bạn được quyền nhận bản sao hồ sơ y tế, bao gồm ghi chú bằng văn bản và phim chụp ảnh sọ não tại bệnh viện.

 

12. Hãy chăm sóc chính bạn. 

Chính bản thân những người thân trong gia đình cũng sẽ trải qua những cảm xúc tồi tệ, mất mát và gánh nặng trong tương lai. Hãy nghỉ ngơi hợp lý và nên có sự hỗ trợ từ một thành viên khác trong gia đình nếu có, bạn bè hoặc hàng xóm giúp đỡ trong khi bạn dành thời gian cho bản thân. Giữ thăng bằng trong cuộc sống của bạn bằng cách ăn uống đúng cách, tập thể dục hoặc đi bộ hàng ngày và nghỉ ngơi đầy đủ.

 

Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến  Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care

hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

 

 

Bình luận