VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ CHO BỆNH NHÂN TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

Tổn thương tủy sống ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

 Xem thêm: Vật lý Trị Liệu trong điều trị tổn thương tủy sống.

Những người sống sót sau tổn thương cột sống thường bị các biến chứng về y học như đau mãn tính và rối loạn chức năng ruột, bàng quang cùng với sự gia tăng tính nhạy cảm đối với các vấn đề hô hấp và tim. Hồi phục thành công phụ thuộc vào những điều kiện kinh niên này được xử lý như thế nào mỗi ngày.

Hít thở

Description: vật lý trị liệu tại nhà

 

Bất cứ tổn thương nào đối với tủy sống ở hoặc trên các phân đoạn C3, C4, và C5, kinh dẫn đến yếu liệt cơ hoành- một cơ có vai trò quan trọng trong hoạt động hô hấp, có thể gây ngừng thở. Những người bị những thương tích này cần được hỗ trợ thở máy ngay lập tức. Khi thương tích ở mức C5 và thấp hơn, chức năng của màng phổi được bảo toàn, nhưng hơi thở có xu hướng nhanh và nông cạn và người ta gặp khó khăn trong việc ho và làm sạch các chất tiết ra từ phổi vì cơ ở thành ngực bị yếu. Khi chức năng phổi cải thiện, một tỷ lệ phần trăm những người bị thương C4 trở lên có thể hết sử dụng máy thở trong vài tuần sau thương tích.

Viêm phổi

Description: vật lý trị liệu tại nhà

 

Các biến chứng hô hấp, chủ yếu là do viêm phổi, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người bị tổn thương tủy sống. Thực tế, đặt nội khí quản làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi liên quan đến thở máy (VAP) từ 1 đến 3 phần trăm mỗi ngày. Hơn một phần tư số người chết vì chấn thương tủy sống là kết quả của VAP. Các bệnh nhân chấn thương tủy sống được đặt nội khí quản phải được theo dõi cẩn thận với VAP và điều trị bằng kháng sinh nếu có triệu chứng xuất hiện.

Nhịp tim không đều và huyết áp thấp

Description: vật lý trị liệu tại nhà

Các tổn thương tủy sống ở vùng cột sống cổ thường đi kèm với sự bất ổn định về huyết áp và rối loạn nhịp tim. Do sự gián đoạn dẫn truyền thần kinh về tim, tim có thể đập với tốc độ chậm nguy hiểm, hoặc nó có thể đập nhanh và không đều. Nhịp tim bất thường xuất hiện trong 2 tuần đầu sau chấn thương và phổ biến cũng như nghiêm trọng hơn trong các thương tích nghiêm trọng.

 

Huyết áp thấp cũng thường xảy ra do mất trương lực trong các mạch máu, giãn nở và gây ra máu để tụ trong các động mạch nhỏ xa trái tim. Điều này thường được điều trị bằng truyền tĩnh mạch để tăng lượng máu.

Các cục máu đông

Description: vật lý trị liệu tại nhà

Những người bị tổn thương tủy sống thường có nguy cơ huyết khối gấp ba lần bình thường. Nguy cơ tắc nghẽn trong huyết thanh thấp trong 72 giờ đầu, nhưng sau đó điều trị bằng thuốc chống đông máu có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa.

Co thắt cơ và co cứng cơ

Description: vật lý trị liệu tại nhà

Nhiều phản xạ gân cơ được kiểm soát bởi tủy sống nhưng điều chỉnh bởi não bộ. Khi tủy sống bị hư hỏng, thông tin từ não không còn có thể điều chỉnh hoạt động phản xạ. Phản xạ có thể trở nên phóng đại theo thời gian, gây co giật. Nếu co thắt cơ hoặc co cứng cơ trầm trọng, bệnh nhân có thể cần can thiệp bởi thuốc. Đối với một số người, co thắt hay co cứng cơ có thể cần được trợ giúp vì chúng gây một số trở ngại về vận động. Một số người khác thậm chí có thể học cách sử dụng sự gia tăng trương lực cơ ở chân để giúp họ bật lên trên giường, đẩy họ vào và ra khỏi xe lăn hoặc đứng lên.

Rối loạn phản xạ tự chủ

Description: vật lý trị liệu tại nhà

Phép phản xạ tự trị là những hoạt động phản xạ đe dọa mạng sống mà chủ yếu ảnh hưởng đến những người bị thương ở cổ hoặc ngực cao. Nó xảy ra khi có một kích thích, đau đớn, hoặc kích thích hệ thần kinh dưới mức độ thương tích. Các khu vực bị kích thích cố gắng gửi một tín hiệu cho não, nhưng kể từ khi tín hiệu không thể vượt qua, một phản ứng hành động xảy ra mà không có quy định của não. Không giống như sự co thắt hay co cứng cơ ảnh hưởng đến cơ bắp, rối loạn phản xạ tự trị ảnh hưởng đến hệ thống mạch và cơ quan được kiểm soát bởi hệ thần kinh giao cảm.

Bất cứ điều gì gây ra đau đớn hoặc kích ứng có thể gây ra phản xạ tự chủ: sự thúc giục đi tiểu hoặc đi vệ sinh, loét do đè ép, vết cắt, vết bỏng, vết thâm tím, cháy nắng, áp lực bất kỳ trên cơ thể, hoặc quần áo bó chặt. Ví dụ, việc rặn để đi tiểu có thể làm giảm huyết áp hoặc nhịp tim nhanh, nếu không kiểm soát, có thể gây đột quỵ,  động kinh hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng như da đỏ bừng hoặc đổ mồ hôi, đau đầu, lo âu, đột ngột cao huyết áp, thay đổi thị giác, hoặc nổi da gà trên cánh tay và chân có thể báo hiệu sự khởi phát của chứng rối loạn thần kinh tự trị. Điều trị nên được nhanh chóng. Thay đổi vị trí, để trống bàng quang hoặc bong ruột, và tháo hoặc nới lỏng quần áo chặt có thể là một vài trong số những điều nên cố gắng làm để giảm bớt những gì gây ra sự kích ứng.

Loét do đè ép

Description: vật lý trị liệu tại nhà

Các vết loét do đè ép là những vùng mô da bị vỡ, hay tổn thương vì áp lực đè ép liên tục lên da. Những người bị liệt tứ chi và liệt hạ chi thường nhạy cảm với các vết loét do áp lực vì họ không thể di chuyển một mình một cách dễ dàng.

 

Những nơi chịu sức trọng lượng cơ thể khi ngồi hoặc nằm nằm là những khu vực dễ bị tổn thương. Khi những vùng này chạm vào bề mặt trong một khoảng thời gian dài, da sẽ bị đè nén nén và làm giảm lưu lượng máu đến khu vực. Khi máu bị tắc nghẽn quá lâu, da sẽ bắt đầu tổn thương do thiếu máu nuôi và phân hủy.

 

Vì tổn thương tủy sống làm giảm hoặc mất cảm giác dưới mức thương tích, mọi người có thể không nhận thức được tín hiệu bình thường để thay đổi vị trí và phải được người chăm sóc thay đổi định kỳ. Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh tốt cũng có thể giúp ngăn ngừa các vết loét do đè ép bằng cách duy trì làn da khỏe mạnh, lành lặn.

Đau

Description: vật lý trị liệu tại nhà

Những người bị yếu liệt thường có những cơn đau thần kinh từ các dây thần kinh trong tủy sống. Đối với một số người sống sót sau chấn thương tủy sống, đau hoặc cảm giác nóng rát hoặc nhức nhối không ngớt do mẫn cảm ở một số bộ phận cơ thể cũng thường xuyên xuất hiện. Những người khác cũng dễ bị đau cơ xương khớp bình thường, chẳng hạn như đau vai do sử dụng quá mức khớp vai từ đẩy xe lăn và sử dụng cánh tay để di chuyển. Phương pháp điều trị đau mãn tính bao gồm thuốc, kích thích điện cột sống hoặc não, và phẫu thuật hay tập vận động từ các bài tập của chuyên gia vật lý trị liệu cũng góp phần kiểm soát cơn đau.

Các vấn đề về bàng quang và ruột

Description: vật lý trị liệu tại nhà

Hầu hết các chấn thương tủy sống ảnh hưởng đến chức năng bàng quang và ruột bởi vì các dây thần kinh kiểm soát các cơ quan này có nguồn gốc từ các phân đoạn khoanh tủy sống cuối cùng. Nếu không có sự phối hợp từ não, cơ bàng quang và niệu đạo không thể hoạt động hiệu quả, và tiểu tiện trở nên bất thường. Bàng quang có thể trống rỗng bất ngờ mà không báo trước, hoặc trở nên tràn đầy mà không cần thả lỏng. Trong một số trường hợp, bàng quang bị căng, nhưng nước tiểu lại tràn vào thận bởi vì nó không thể đi qua ống niệu đạo. Hầu hết những người bị tổn thương tủy sống sử dụng ống thông liên tục hoặc ống dẫn lưu để bàng quang rỗng.

 

Chức năng ruột cũng bị ảnh hưởng tương tự. Cơ vòng hậu môn có thể giữ chặt, do đó các nhu động ruột xảy ra trên cơ sở phản xạ bất cứ khi nào ruột đầy ứ. Hoặc cơ có thể được giãn vĩnh viễn, được gọi là "nhược nhu động", và dẫn đến không thể có một sự chuyển động của ruột. Điều này đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn để làm sạch ruột già. Những người bị tổn thương tủy sống thường được đưa vào chương trình làm sạch ruột thường xuyên theo lịch trình để ngăn ngừa ứ trệ và tổn thương.

Chức năng sinh sản và tình dục

Description: vật lý trị liệu tại nhà

Tổn thương tủy sống có ảnh hưởng đến chức năng tình dục và sinh sản ở nam giới nhiều hơn ở phụ nữ. Hầu hết phụ nữ bị tổn thương tủy sống vẫn còn khả năng sinh sản, có thể thụ thai và sinh con. Ngay cả những người có chấn thương nghiêm trọng cũng có thể giữ được chức năng cực khoái, mặc dù nhiều người mất đi một ít nếu không phải là tất cả khả năng của họ để đạt được sự hài lòng.

 

Tùy thuộc vào mức độ thương tích, nam giới có thể có vấn đề về cương cứng và xuất tinh, và hầu hết sẽ có khả năng sinh sản bị suy giảm do giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Các phương pháp điều trị dành cho nam giới bao gồm kích thích bằng rung động hoặc điện và các thuốc như sildenafil (Viagra). Nhiều cặp vợ chồng cũng có thể cần được điều trị để được hỗ trợ điều trị sinh sản để cho phép một người đàn ông bị thương tổn thương tủy sống có thể làm cha.

 

Khi một người đã sống sót sau chấn thương và bắt đầu tâm lý và cảm xúc đối phó với tình huống của mình, mối quan tâm tiếp theo là làm thế nào để sống với những khiếm khuyết đó. Các bác sĩ bây giờ có thể dự đoán được độ chính xác kết quả lâu dài của tổn thương tủy sống. Điều này giúp bệnh nhân đặt ra các mục tiêu có thể đạt được cho bản thân họ, và cho gia đình và người thân yêu một tập hợp các mong đợi thực tế cho tương lai.

Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Làm Thế Nào Để Giúp Người Bệnh Khôi Phục Chức Năng Sau Chấn Thương Tủy?

 

Những biến chứng chứng trên có thể được kiểm soát và ngăn ngừa nếu có chương trình vật lý trị liệu phục hồi chức năng được đưa vào áp dụng sớm cho bệnh nhân như: ngừa loét; ngừa nhiễm trùng phổi bằng các bài tập thông đàm, thông khí; ngừa nhiễm trùng tiểu; tạo thuận sự gia tăng nhu động ruột; kiểm soát cơn đau bằng các bài tập vận động hoặc sử dụng các dòng điện trị liệu giảm đau; các bài tập mạnh cơ đáy chậu nhằm kiểm soát cơ vòng...

 

Các chương trình phục hồi chức năng kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu với các hoạt động xây dựng kỹ năng và tư vấn để hỗ trợ xã hội và cảm xúc. Sự giáo dục và sự tham gia tích cực của người mới bị thương và gia đình và bạn bè của họ là rất quan trọng.

Trong giai đoạn đầu của phục hồi chức năng, các nhà vật lý trị liệu nhấn mạnh đến việc lấy lại sức mạnh của chi trên và chi dưới vì tính di động và giao tiếp là hai lĩnh vực quan trọng nhất của chức năng. Đối với một số người, tính di động chỉ có thể thực hiện được với sự trợ giúp của các thiết bị như khung tập đi, nẹp chân, hoặc xe lăn. Kỹ năng giao tiếp, chẳng hạn như viết, đánh văn bản hay sử dụng điện thoại, cũng có thể yêu cầu các thiết bị thích nghi.

Vật lý trị liệu bao gồm các chương trình tập nhằm tăng cường sức mạnh cơ, duy trì độ giãn dài của cơ, duy trì và gia tăng tầm độ khớp... Các chương trình hoạt động trị liệu giúp tái phát triển các kỹ năng vận động tốt. Các chương trình quản lý bàng quang và ruột, dạy những điều cơ bản về thói quen vệ sinh, và bệnh nhân cũng học các kỹ thuật tự chăm sóc. Bệnh nhân cũng được học các chiến thuật đối phó với những đợt hồi phục tái phát của chứng co cứng cơ, rối loạn phản xạ tự trị, và các cơn đau thần kinh.

Liên hệ sớm với chúng tôi để được can thiệp hỗ trợ và tư vấn miến phí qua:

-         Page facebook: Vật lý trị liệu tại nhà Best Care.

-         Hotline: 0937782677 (zalo, Messages).

Bình luận