VẸO CỘT SỐNG VÀ VAI TRÒ CỦA VẬT LÝ TRỊ LIỆU TRONG ĐIỀU TRỊ

Vẹo cột sống là một sự biến dạng bất thường trong cấu trúc ba chiều của cột sống. Vẹo cột sống được xác định bởi góc Cobb của cột sống cong trong mặt phẳng trán, và thường đi kèm với trục xoay các đốt sống trong mặt phẳng ngang và quá ưỡn đốt sống ở mặt phẳng  đứng dọc. Những bất thường ở cột sống, khớp sườn-đốt sống và khung xương sườn tạo ra sự biến dạng lồng ngực. Các cử động trong ba mặt phẳng trên nếu không được can thiệp bởi bác sỹ y khoa chấn thương chỉnh hình, bác sỹ vật lý trị liệu, chứng vẹo cột sống trở nên rõ rệt và trầm trọng hơn

Vẹo cột sống có thể đã có từ khi sinh ra, nó được gọi là vẹo cột sống bẩm sinh. Vẹo cột sống bẩm sinh hình thành từ một dị tật cột sống do quá trình phát triển bất thường của phôi thai hoặc do di truyền.


Description: vật lý trị liệu vẹo cột sống


Các chứng vẹo cột sống có thể được phát triển trong quá trình lớn lên, nguyên nhân cho việc này vẫn chưa được tìm thấy. Bác sỹ vật lý trị liệu Weiss, chuyên gia điều trị Vẹo cột sống nói “Khoảng 85% các trường hợp là vô căn”. Vẹo cột sống vô căn ở vị thành niên (AIS) có tỷ lệ cao nhất trong các loại. Đây là chứng vẹo cột sống hình thành lúc mười tuổi và kéo dài đến tuổi trưởng thành. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh rằng tỷ lệ vẹo cột sống ở bé gái nhiều hơn bé trai, đạt tỷ lệ 4: 1.

 Các nghiên cứu dịch tễ cũng công bố ra rằng một loạt các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến một sự tiến triển vẹo cột sống trầm trọng hơn. Những yếu tố này bao gồm: giới tính nữ, tuổi từ 10-12 tuổi, không có kinh nguyệt, có sự hiện diện của các đường cong ở cột sống ngực, góc Cobb đo được trên 25 độ.

Giải phẫu lâm sàng liên quan

Xương đốt sống thường bao gồm 24 đốt sống xương riêng biệt, cùng với 5 đốt sống dính liền với nhau tạo thành xương cùng (xương thiêng), và thường là 4 đốt sống hợp nhất hình thành nên xương cụt. 24 đốt sống riêng biệt được chia thành ba loại: 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt lưng. Biến dạng có thể xảy ra như hẹp thân đốt sống một bên và biến dạng cấu trúc bề mặt thân đốt sống. Phần thân đốt sống có chức năng chịu trọng lượng và hấp thụ lực của cơ thể khi vận động. Có một đĩa đệm đệm giữa thân đốt sống liền kề với nhau (ngoại trừ của các đốt sống cổ đầu tiên và thứ hai). Mỗi đĩa đệm bao gồm một cấu trúc nhân nhầy bao quanh bởi một vòng xơ.

Khi nhìn từ phía bên, cột sống hiển thị năm đường cong sinh lý trong tư thế thẳng đứng: 

• Đường cong cột sống cổ:

Có hai đường cong bình thường xảy ra ở cột sống cổ: các đường cong cổ  cao kéo dài từ chỏm xương chẩm đến đốt trục (C2) và đường cong ưỡn ra trước của cột sống cổ thấp kéo dài từ đốt C2 tới đốt sống ngực thứ hai. Đường cong cột sống cổ thấp  là lồi ra trước và đảo ngược với đường cong cột sống cổ trên. 

• Đường cong cột sống ngực

Đường cong này là lõm về phía trước, kéo dài từ T2 đến T12. 

• Đường cong thắt lưng

Đường cong thắt lưng là lồi ra trước và kéo dài từ L2 đến khớp thắt lưng cùng. 

• Đường cong đốt sống cùng.

Đường cong kéo dài từ khớp thắt lưng cùng đến xương cụt. đường cong này lõm về phía trước.

Nguyên nhân vẹo cột sống:

Vẹo cột sống là chứng rối loạn cột sống thường gặp nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Một vẹo cột sống được đặc trưng bởi một độ cong từ bên này sang bên của cột sống> 10 °, thường kết hợp với sự xoay trục của đốt sống và thường thấy nhất là giảm độ cong sinh lý cột sống ngực. Vẹo cột sống có thể được phân loại thành vẹo cấu trúc hoặc vẹo không cấu trúc. vẹo cột sống không cấu trúc có thể được chỉnh sửa, chúng xảy ra do ngồi sai tư thế hoặc hình thành tư thế bù trừ của cột sống khi bị đau hoặc khó chịu. Vẹo cột sống cấu trúc là sai lệch không thể hoặc chỉ một phần được chỉnh sửa. Có thể phân biệt vẹo cấu trúc hoặc vẹo cột sống không cấu trúc với  bài test Adam Forward Bent (xem dưới đây).

Bệnh nhân vẹo cột sống còn được phân loại theo tuổi phát bệnh, nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và loại đường cong. Mỗi loại cho thấy có những đặc điểm khác nhau như tỷ lệ tiến triển đường cong, mức độ và hình dạng của các biến dạng ba chiều. Hai nhóm chính của chứng vẹo cột sống là vẹo cột sống vô căn và vẹo cột sống không vô căn.

Vẹo cột sống không vô căn được phân loại thành các phân nhóm sau:

• Vẹo cột sống bẩm sinh:
Nguyên nhân do dị tật đốt sống. Các gen có liên quan đến dị tật cột sống đã được xác định trong một số nghiên cứu, và các khuyết tật tương tự đã được gây ra trong các thí nghiệm trên động vật thiếu oxy máu hoặc bị nhiễm độc. 

• Vẹo cột sống thần kinh cơ:
Vẹo cột sống thần kinh cơ gây ra bởi thiếu chất ổn định hoạt động (bao gồm cả các cơ bắp và dây chằng quanh cột sống, thường gặp trong bại não, teo cơ bắp cột sống, nứt đốt sống, chứng loạn dưỡng cơ hoặc tổn thương tủy sống. Điều trị phẫu thuật vẹo cột sống thần kinh cơ  thường gặp nguy cơ biến chứng cao hơn so với các loại khác của chứng vẹo cột sống. 

 Vẹo cột sống:
Vẹo cột sống trung mô là do thiếu các chất ổn định thụ động như hội chứng Marfan, mucopolysaccharidosis, bệnh xương dễ gãy, bệnh viêm hoặc sau phẫu thuật sau khi phẫu thuật ngực (phẫu thuật tim hở)…

Sự phổ biến của chứng vẹo cột sống vô căn là phụ thuộc vào độ cong của cột sống và giới tính của bệnh nhân, và tỉ lệ nữ cao hơn ở nam giới.

Vẹo cột sống vô căn được phân loại thành các phân nhóm sau:

• Vẹo cột sống ở trẻ sơ sinh:
Vẹo cột sống ở trẻ sơ sinh phát triển ở tuổi 0-3 tuổi và  tỷ lệ mắc là 1%.  Mehta mô tả sự khác biệt góc sườn đốt sống và xác định rằng có sự khác biệt góc của hơn 20 độ chỉ ra một tiên lượng xấu và tiến triển nhanh chóng. 

• Vẹo cột sống nhi đồng:
Vẹo cột sống vị thành niên phát triển ở tuổi 4-10 tuổi và chiếm 10-15% của tất cả các chứng vẹo cột sống vô căn ở trẻ em, các vẹo không được điều trị có thể gây ra các biến chứng tim phổi nghiêm trọng, và vẹo trên 30 độ và hơn có xu hướng tiến triển, 95% trong số này bệnh nhân cần phẫu thuật.

• Vẹo cột sống vị thành niên:
Vẹo cột sống vị thành niên phát triển ở tuổi 11-18 năm và chiếm khoảng 90% các trường hợp vẹo cột sống vô căn ở trẻ em. 

• Vẹo cột sống ở người trưởng thành:

Vẹo cột sống này có một tỷ lệ hơn 8% ở người có độ tuổi trên 25 và tăng lên 68% ở độ tuổi trên 60 tuổi, gây ra bởi những thay đổi thoái hoá của cột sống.
Các chuyên gia mô tả khoảng 2,5% trong dân số có vẹo với một góc Cobb lớn hơn 10 độ.

Đặc điểm / biểu hiện lâm sàng

Triệu chứng vẹo cột sống có thể là: 

- Cột sống bị lệch sang 1 bên. 
- Tư thế cơ thể không cân xứng 2 bên 
- Một vai nâng lên cao hơn so với khác 
- Đau nhức, khó chịu tại một số điểm ở cột sống, có thể do cơ, dây chằng…

Giảm chức năng hô hấp là một mối quan tâm lớn của độ nghiêm trọng trong vẹo cột sống tiến triển. Sự tiến triển này dẫn đến biến dạng lồng ngực và gay ảnh hưởng đến chức năng tim, phổi. Có nhiều kết quả nghiên cứu về vấn đề này, sự suy giảm chức năng đã được nhìn thấy trong các trường hợp biến dạng cột sống nghiêm trọng.

Quá trình chẩn đoán

Biến dạng cột sống ngực ở hai mặt phẳng trước-sau và trong –ngoài dựa vào hình ảnh X quang. Hình ảnh CT, cũng là tiêu chuẩn vàng để thấy biến dạng cột sống ngực trong mặt phẳng nằm ngang, chụp CT cũng được sử dụng để bổ sung với Xquang trong mặt phẳng trước sau.

• Các loại biến dạng cột sống ngực là:

 1. Gập góc cột sống ngực ra trước.

 2. Biến dạng khớp sườn- đốt sống.

 3. Biến dạng thân đốt sống không đối xứng theo chiều dọc.

 4. Biến dạng thân đốt sống không đối xứng theo chiều ngang.

 5. Mặt sau khung sườn mất đối xứng.

 6. Xương ức lệch một bên.

 7. Mất đối xứng với một trong ba mặt phẳng: trước-sau; trong- ngoài; ngang.

Những Test đặc trưng:

Mục đích của việc test chức năng này là để phân biệt giữa tư thế xấu và vẹo cột sống vô căn qua việc kiểm tra các phân đoạn cử động của cột sống trong cổ, ngực và thắt lưng:

 • sự uốn cong

 • Sự mở rộng

 • Cong ra ngoài

Test the Adam forward bend có thể được sử dụng để thực hiện một sự phân biệt giữa chứng vẹo cột sống cấu trúc hoặc vẹo cột sống không cấu trúc của cổ tử cung để cột sống thắt lưng. Xét nghiệm này có thể được thực hiện ở vị trí đứng và ngồi.


Description: vật lý trị liệu vẹo cột sống

 • Trong tư thế đứng , người khám yêu cầu bệnh nhân cúi người về phía trước, giữ chân song song, đầu gối thẳng, vai lỏng và bàn tay đặt ở phía trước của đầu gối. Nếu vẹo cột sống có mặt trong cả hai tư thế đứng và cúi người về trước, đó là vẹo cột sống cấu trúc. Nếu vẹo cột sống chỉ hiện diện trong tư thế đứng nhưng biến mất cúi về phía trước, vẹo cột sống này là vẹo không cấu trúc.

 • Trong tư thế ngồi , người bệnh được ngồi trên một chiếc ghế có chiều cao 40 cm và được yêu cầu cúi người về phía trước, test tương tự như ở vị thế đứng.


Đo góc Cobb là một tiêu chuẩn đo lường để xác định và theo dõi sự tiến triển của chứng vẹo cột sống:


Description: vật lý trị liệu vẹo cột sống

 • Xác định vị trí đốt sống nghiêng nhiều nhất ở phía trên của các đốt bị vẹo và vẽ một đường song song với mặt trên thân đốt sống.

 • Xác định vị trí đốt sống nghiêng nhất ở dưới cùng của các đốt sống bị vẹo và vẽ một đường song song mặt dưới thân đốt sống.

 • Dựng đường thẳng vuông góc giao nhau của hai đường thẳng.

 • Góc tạo thành giữa hai đường thẳng là góc Cobb.

 

Điều trị vật lý trị liệu vẹo cột sống

Vật lý trị liệu và nẹp được sử dụng để điều trị các dạng nhẹ của chứng vẹo cột sống để duy trì tư thế tốt và tránh phẫu thuật. Vẹo cột sống không chỉ là vẹo sang một bên của cột sống, nó biến dạng trong cả ba chiều. Để quản lý chứng vẹo cột sống, chúng ta cần phải chỉnh sửa trong ba mặt phẳng: đứng dọc, đứng ngang và nằm ngang. 
Việc điều trị bảo tồn bao gồm: các bài tập vật lý, mang nẹp, kéo nắn, kích thích điện và điều chỉnh giày mang phù hợp

Các liệu pháp vật lý  có ba nhiệm vụ quan trọng: thông tin, tư vấn và hướng dẫn cho bệnh nhân biết tình trạng của họ. 
Để điều trị chứng vẹo cột sống, nó không chỉ quan trọng là các bài tập mà còn cần phải thông báo cho bệnh nhân về tình hình của mình (nếu bệnh nhân vẫn còn là nhỏ, cần phải thông báo cho cha mẹ bé). 

Một số vật lý trị liệu khuyên nẹp để ngăn chặn sự xấu đi của chứng vẹo cột sống. Nẹp thường được sử dụng là nẹpMilwaukee. Kết quả chứng minh rằng điều trị nẹp là tốt hơn so với không điều trị  hoặc kích thích điện. Chúng tôi có thể kết luận rằng nẹp được khuyến nghị như là một cách điều trị cho bệnh nhân nữ với một góc Cobb từ 25-35

Trong y văn có bằng chứng rằng các bài tập có tác dụng có lợi trên bệnh nhân bị vẹo cột sống vô căn.

Mục đích của điều trị vật lý trị liệu vẹo cột sống bao gồm:

• điều chỉnh các biến dạng trong ba mặt phẳng. 
• Các bài tập điều hợp 
• Các bài tập thăng bằng 
• Hỗ trợ tư thế tốt
• Các bài tập gia tăng sức mạnh cơ 
• Kiểm soát các hoạt động cột sống 
• Tăng tầm vận động cột sống
• Gia tăng dung tích phổi 
• Khả năng chịu sức từng bên
• Gia tăng tính ổn định

Tùy thuộc vào mức độ và hình thái biến dạng mà người Vật lý trị liệu sẽ đưa ra những bài tập phù hợp.
Description: vật lý trị liệu vẹo cột sống

 

Bài tập kéo giãn dọc trục đốt sống. (không dùng trong trường hợp giảm độ gù sinh lý cột sống ngực).
Description: vật lý trị liệu vẹo cột sống

 

Bệnh nhânvẹo cột sống ngực phải.
 

Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho những người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến Trung tâm Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care

hoặc Hotline 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

Bình luận