VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ THÔNG ĐÀM NHỚT CÁC BỆNH HÔ HẤP Ở TRẺ EM

Thời tiết thay đổi, sức đề kháng kém dễ của trẻ nhỏ sẽ dễ gây ra một số bệnh lý về hô hấp cho trẻ nhỏ, trong đó ho, thở khò khè, sổ mũi… là một triệu chứng thường gặp của các bệnh lý hô hấp ở trẻ em. Theo thống kê ước tính mỗi năm có khoảng 30-40% trẻ em có vấn đề hô hấp trong những năm đầu đời! Mỗi lần gặp vấn đề về hô hấp, các bậc phụ huynh lại thường khá lo lắng và tìm đủ mọi cách để trẻ “mau hết đàm”. Bên cạnh việc dùng thuốc, một trong những cách hiện nay được nhiều bố mẹ hướng đến là vật lý trị liệu (VLTL) hô hấp tạo thuận giảm lượng đàm nhớt trong phổi bé hay có khi được gọi đơn giản là “đi VLTL lấy đàm”.

 Vật lý trị liệu thông đàm nhớt trong các bệnh lý hô hấp

Về yếu tố chuyên môn, đó là một nhóm các biện pháp điều trị hỗ trợ bằng cách dùng các phương pháp vật lý (hoặc bằng tay của người Vật Lý Trị Liệu, hoặc bằng dụng cụ, hoặc cả hai) để giúp cải thiện hiệu quả của hô hấp, giúp phổi giãn nở tốt hơn, tăng cường sức cơ hô hấp, và thải trừ các chất tiết, đàm nhớt ra khỏi đường hô hấp.

Có nhiều kỹ thuật được áp dụng ở trẻ em (rửa mũi, “thông mũi ngược dòng”, kích thích ho, “giảm thể tích”, “chặn gốc lưỡi”, vỗ lưng,…) với mục tiêu chính yếu là nhằm làm thông thoáng đường thở.

Khi nào trẻ cần can thiệp VẬT LÝ TRỊ LIỆU khi mắc bệnh hô hấp.

Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị hỗ trợ rất hiệu quả trong nhiều bệnh hô hấp. chẳng hạn, trong trường hợp viêm tiểu phế quản có biến chứng xẹp phổi, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tập vật lý trị liệu hô hấp (có thể phối hợp với thở áp lực dương liên tục) có hiệu quả tương đương với biện pháp hút đàm qua nội soi phế quản - nặng nề, phức tạp hơn nhiều.

 Vật Lý Trị Liệu nên kết hợp với điều trị nội khoa để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, vì vậy, các bé cần được bác sĩ Vật Lý Trị Liệu thăm khám đầy đủ, xác định chính xác nguyên nhân để có được hướng điều trị cụ thể, hiệu quả, phù hợp.

Bé có các triệu chứng hoặc được dự đoán là sẽ có biến chứng do ứ đọng đàm nhớt gây tắc nghẽn đường thở. Các trường hợp phổ biến là:

- Ứ đọng đàm nhớt làm tắc nghẽn đường hô hấp, đặc biệt ở trẻ nhỏ (do trẻ không biết khạc đàm, ho không hiệu quả), trẻ phải nằm bất động lâu ngày.

- Trẻ mắc các bệnh mãn tính gây ứ đọng đàm nhớt (bại não, bệnh thần kinh – cơ, một số bệnh hô hấp mãn tính,…).

- Xẹp phổi do ứ đọng đàm nhớt.

- Sau phẫu thuật đặc biệt là phẫu thuật lồng ngực.


Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn, hãy gọi cho Bác Sỹ chúng tôi để được tư vấn và can thiệp về những vấn đề trẻ đang gặp phải kịp thời.
Dịch vụ Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà Best Care: 0937782677

Bình luận